Máy bay Đức: Hộp đen bị xoắn lại, máy bay không phát tín hiệu khẩn cấp khi rơi

Pháp công bố hình ảnh hộp đen của chiếc máy bay gặp nạn 4U 9525 bị xoắn lại do va đập mạnh, trong khi hãng hàng không Germanwings phải hoãn một số chuyến bay sau vụ tai nạn do một vài thành viên phi hành đoàn tuyên bố "không đủ năng lực bay".

Theo AP, Cơ quan điều tra hàng không Pháp mới công bố các bức ảnh cho thấy thiết bị ghi âm giọng nói bị hư hỏng nặng khi chiếc máy bay đâm vào vách núi. Hộp đen bị xoắn lại, rập và lồi lõm do tác động mạnh. Các nhà điều tra vẫn đang nỗ lực thu thập thông tin để làm sáng tỏ nguyên nhân vụ tai nạn.

Trong khi đó, chuyến bay từ Duesseldorf, Đức, tới Barcelona, Tây Ban Nha, hôm nay bị hủy, sau khi một số chuyến khác xuất phát từ thành phố này và Stuttgart bị hủy bỏ hôm qua.

Giám đốc điều hành Germanwings Thomas Winkelmann cho biết một số phi công và thành viên phi hành đoàn "không muốn bay vì các lý do liên quan đến cảm xúc". Ông cho rằng ban quản lý hãng hoàn toàn hiểu điều này, "mọi người coi nhau như trong một gia đình nên đây là cú sốc lớn với các nhân viên". 

Germanwings cũng cho biết trong số các nạn nhân thiệt mạng, có 72 người Đức, 35 người Tây Ban Nha, hai người Mỹ.  Australia, Argentina, Iran và Venezuela mỗi nước có hai công dân, Anh, Hà Lan, Colombia, Mexico,  Nhật Bản, Đan Mạch, Bỉ và Israel có một người trong số này. Tuy nhiên đây chưa phải là danh sách cuối cùng vì công ty đang tìm liên hệ với người nhà của 27 nạn nhân và có người có thể mang hai quốc tịch. Chính phủ Tây Ban Nha nhận dạng được 49 nạn nhân, Anh cho rằng ít nhất có 3 người xấu số là công dân nước này.

Theo Independent, Bộ trưởng Môi trường và Giao thông Pháp Ségolène Royal cho biết, phi hành đoàn trên chiếc Airbus A320 đã ngừng liên lạc vô tuyến lúc 10h30 (giờ địa phương) khi bay qua Địa Trung Hải sáng hôm qua.

Chiếc phi cơ đâm vào ngọn núi ở dãy Alps lúc 10h48. Trong khoảng 18 phút, nó dần dần rơi từ độ cao 28.000 feet (hơn 8.500 m) xuống dưới 2.000 feet (609 m) mà không truyền đi bất kỳ tín hiệu cấp cứu nào.

Bà Royal nói rằng, các sự kiện diễn ra trong buồng lái từ "khoảng giữa 10h30-10h31 là cực kỳ quan trọng", và có thể là "chìa khóa" giải mã bí ẩn của thảm họa hàng không, khiến 150 người thiệt mạng.

Việc giải mã bí ẩn đó phụ thuộc vào thiết bị ghi âm buồng lái, đã được đưa đến phòng giải mã của cơ quan điều tra tai nạn hàng không Pháp BEA ở Le Bourger, gần Paris sáng nay.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết, hộp đen bị hư hại nặng, nhưng vẫn "dùng được".

Theo các quan chức khác, mức độ hư hại sẽ quyết định thời điểm giải mã được nguyên nhân vụ tai nạn, có thể trong vòng "vài giờ hoặc nhiều ngày".

Nếu tiếng nói của phi công vẫn còn phân biệt được, sẽ dễ dàng cho các nhà điều tra khám phá nguyên nhân tai nạn. Nếu không thể phân biệt được, họ sẽ phải cố gắng làm rõ những âm thanh còn lại.

Cơ quan điều tra tai nạn dự kiến sẽ công bố những thông tin điều tra đầu tiên trong buổi họp báo lúc 15h GMT.

TH

 

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người