Mẹo giúp trẻ hạ sốt nhanh từ kinh nghiệm dân gian

Sốt là một trong những căn bệnh thường gặp của trẻ nhỏ. Để giúp trẻ nhanh hạ sốt, các mẹ có thể tham khảo một số mẹo từ kinh nghiệm dân gian dưới đây.

Xông cho trẻ

Xông là một trong những cách giúp trẻ hạ sốt và phục hồi sức nhanh chóng. Bạn chỉ cần chuẩn bị, một chậu nước ấm lớn rồi cho em 1 thìa dầu khuynh diệp hoặc benjoin vào. Cho trẻ ngồi dưới sàn có trải khăn, cởi quần áo của trẻ ra hết, sau đó khoác một khăn tắm quanh người trẻ. Hơi nước nóng có dầu sẽ thấm qua da và trẻ sẽ ra nhiều mồ hồi.

Mẹo giúp trẻ hạ sốt nhanh từ kinh nghiệm dân gian

Lưu ý: Khi xông cho trẻ nên giữ phòng kín, để tránh tình trạng hơi nước thoát ra ngoài.

Cho trẻ ngậm một miếng dưa chuột non

Khi trẻ bị sốt, chỉ cần lấy dưa chuột non ngâm muối và rửa thật sạch sẽ. Sau đó cắt dưa chuột thành miếng nhỏ rồi cho trẻ ngậm. Hiệu quả làm mát của dưa chuột sẽ giúp trẻ hạ sốt.

Không nên cho trẻ mặc quần áo dày

Việc cho trẻ mặc quần áo quá dày khi trẻ đang bị sốt sẽ càng khiến trẻ khó chịu. Vì vậy, khi trẻ ngủ mà không mặc quần áo, chỉ nên quấn quanh bé một chiếc khăn xô mỏng.

Mẹo giúp trẻ hạ sốt nhanh từ kinh nghiệm dân gian

Tắm cho trẻ

Theo một số nghiên cứu cho biết, việc tắm cho trẻ sẽ giúp hạ nhiệt ở bộ não của trẻ. Việc hạ nhiệt cho bé khi sốt là cực kì quan trọng vì não trẻ còn yếu nên rất dễ bị tổn thương. Do đó, tắm cho trẻ chính là cách hạ nhiệt cơ thể rất nhanh.

Dùng chanh tươi

Dùng chanh tươi có thể giúp trẻ hạ sốt nhanh chóng. Chỉ cần cắt chanh thành từng miếng mỏng, sau đó chà nhẹ lên trán, khủy tay, khủy chân và dọc sống lưng. Tuy nhiên chỉ nên dùng chanh cho những trường hợp trẻ bị sốt cao 39,5 – 40 độ.

Dùng cây cỏ nhọ nồi

Dùng cây cỏ nhọ nồi ngâm rửa sạch, sau đó ngâm lại bằng nước muối đun sôi để nguội rồi vớt ra cho vào cối sạch giã nát. Lọc lấy nước cho trẻ uống, mỗi lần uống khoảng 50ml. Bã nhọ nồi có thể cho vào khăn xô để lau người choẩtẻ, lau nhiều nhất ở vùng trán, nách, bẹn và gan bàn chân.

Nên lau người cho trẻ

Khi trẻ bị sốt bạn nên dùng khăn ấm lau người cho trẻ nhất là các bộ phận nách, hạch, bẹn... Không nên chườm nước đá hay xoa dầu gió cho trẻ.

Mẹo giúp trẻ hạ sốt nhanh từ kinh nghiệm dân gian

Dùng tất ướt quấn bàn chân cho trẻ

Khi trẻ bị sốt, bạn chỉ cần dùng 2 chiếc tất sạch bằng cotton mềm mại, nhúng vào nước lạnh rồi vắt ráo nước. Sau đó từ từ quấn tất quanh cổ và bàn chân của trẻ và lặp lại mỗi khi tất hết lạnh. Khi bị quấn tất ướt vào bàn chân. Quấn tất ướt vào bàn chân của trẻ là một trong những cách giúp trẻ nhanh hạ sốt.

Nguyễn Xuân

Tags: suc khoebenh tre em
Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người