Mẹo hay khi nấu ăn với ớt

Mỗi lần tiếp xúc với ớt là nỗi ám ảnh kinh hoàng của bạn. Bạn sợ bị cay mắt khi thái ớt hoặc phải khổ sở vớt hạt ớt ra. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ làm thay cho bạn tất cả.

1. Cách thái ớt mà không bị cay

Bạn hãy lấy nước đá lạnh ngâm ớt trước khi thái, hoặc cho ớt vào trong ngăn đá tủ lạnh. Đảm bảo bạn sẽ không bị cay khi thái ớt.

Nếu không thì trong quá trình thái ớt, bạn nhúng dao vào thau nước lạnh. Vừa thái, vừa nhúng dao sẽ không phải lo bị cay nữa.

Ngoài ra bạn cũng có thể thái lát mỏng khoai tây rồi chà xát vào mặt dao trước khi thái.

2. Dùng chanh khử vị cay của ớt trong món ăn

Bạn có thể thêm vài lát chanh vào, chúng có tác dụng trung hòa vị cay của ớt nếu lỡ cho ớt nhiều khiến món ăn quá cay.

3. Dầu ăn giúp da không hấp thụ ớt cay

Trước khi bạn thái ớt, hãy bôi một chút dầu ăn lên tay. Da tay sẽ không hấp thụ ớt cay nữa.

4. Để loại bỏ hạt ớt dễ dàng hơn

Nhiều người thích ăn ớt nhưng lại sợ hạt làm hại dạ dày. Vì thế, muốn loại bỏ hạt, trước khi ăn, bạn nên vừa lăn vừa ấn nhẹ để hạt ớt long ra khỏi vỏ, sau đó cắt bỏ phần đuôi, dùng tay hơi bóp nhẹ để hạt ớt rơi ra hết.

5. Dùng ớt để chữa bệnh

Cấp cứu cho người bị nhồi máu cơ tim: Khi bạn cảm thấy cơn nhồi máu cơ tim sắp xảy ra, hãy uống ly trà ớt nóng cứ 15 phút một lần cho đến lúc các triệu chứng qua đi.

Cầm máu vết thương: Bạn có thể rắc bột ớt lên vết thương, hay rửa vết thương bằng rượu ớt, máu sẽ cầm lại trong vài giây.

Chảy máu, xuất huyết (bên trong hay bên ngoài cơ thể): Pha ly trà ớt nóng (dùng một muỗng càphê ớt bột hay 30 giọt rượu ớt) để nguội bớt rồi uống, uống luôn cả bã bột ớt nếu có thể. Máu sẽ cầm lại trong vòng 10 giây.

Tăng cường lưu thông máu và giảm hay cầm máu từ vết loét dạ dầy: Pha ly trà ớt, nó sẽ kích thích lưu thông máu. Dùng để trị chứng khó tiêu (indigestion) và ợ nóng (heartburn).

6. Cách giữ ớt tươi lâu

Để giữ ớt tươi lâu, bạn bỏ cuống trước khi cho vào bịch, buộc kín rồi giữ trong ngăn mát tủ lạnh.

Tổng hợp

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người