Nghị lực phi thường của cậu bé viết chữ bằng chân

Dù bị bại não bẩm sinh, tay chân co rút, cậu bé Nguyễn Tấn Sang vẫn nuôi khát vọng học tập. Sau nhiều năm khổ luyện, em đã có thể đến trường với đôi chân… cầm viết.

Năm 1997, chị Đỗ Thị Bé (ngụ xã Đức Phú, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) sinh con trai đầu lòng. Chưa kịp mừng vui, vợ chồng chị đã nghe tin dữ khi các bác sĩ thông báo cháu bé mắc bệnh bại não, chân tay bị co rút. Thương con, họ ngày ngày đi làm thuê kiếm tiền chạy chữa cho con khắp nơi mà vẫn không khỏi.

Không đầu hàng số phận, với hi vọng con có thể đi lại được, vợ chồng chị Bé đã mua dụng cụ về để con tập luyện. Đến năm 6 tuổi, cậu bé Nguyễn Tấn Sang tỏ ra thích đến trường. "Thấy mấy đứa trẻ quanh xóm đều đi học mầm non, con tôi cũng đòi đến trường. Nhiều ngày liền, nó đứng ngoài cửa sổ nhìn vào lớp thèm khát được đi học khiến tôi không cầm được nước mắt", người mẹ kể lại.

Thế nhưng, hành trình đến trường của Sang cũng gặp rất nhiều khó khăn, bởi đôi tay của em bị cong, co quắp không thể cầm bút nên các trường đều không chấp nhận. Từ đó, Sang ở nhà và tự tập viết bằng chân.

Để giúp con vượt lên số phận, duy trì khát vọng đến trường, chị Bé luôn cố gắng chăm lo cho Sang chu đáo từng bữa ăn, giấc ngủ.

Trời không phụ lòng người, năm 15 tuổi, Sang chính thức được Trường tiểu học Đức Phú (huyện Mộ Đức) nhận vào lớp 1. Lúc này, em đã viết chữ bằng chân thành thạo.

Hiện Sang (18 tuổi) học cùng lớp 4C với em gái út Nguyễn Đỗ Thúy Tiễn (10 tuổi). Em gái kề của cậu bé này là Nguyễn Đỗ Thúy Tiên (12 tuổi, học lớp 6 THCS Đức Phú). Hàng ngày, chị Bé chở các con trên chiếc xe ‘cà tàng’ đến trường với quãng đường khoảng 4 km.

Để Sang có thể ngồi và có không gian đặt vở viết chữ bằng chân thuận lợi, gia đình đã đặt thợ mộc đóng cho cậu bé cái bàn rộng khoảng 1 m2 đặt ở cuối lớp.

Cô giáo Huỳnh Thị Kim Thoa hướng dẫn Sang học môn tiếng Anh. "Dù em viết chữ bằng chân nhưng nét luôn mềm mại, tròn trịa. Em cũng tiếp thu bài rất nhanh. Tôi thật sự cảm phục nghị lực, ý chí của Sang và tin rằng em sẽ còn tiến xa hơn nữa", cô giáo Thoa nói.

Bàn chân phải của Sang kẹp bút viết chữ tiếng Anh mềm mại vào vở. 

Giờ ra chơi, cậu bé vô tư nô đùa cùng các bạn trong lớp. Suốt ba năm học, năm nào Sang cũng đạt thành tích học tập xuất sắc.

Nam sinh cùng em gái vuốt ve, vui đùa cùng gà trống. 

PV (TH)

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người