Người bán thịt 'hóa điên' do nhiễm liên cầu lợn

Chỉ sau một ngày cảm sốt, người đàn ông la hét, giãy giụa, không kiểm soát được hành vi.

Bệnh nhân sinh năm 1964 được đưa đến bệnh viện ở An Giang trong tình trạng đau đầu dữ dội và sốt cao. Bác sĩ chẩn đoán anh bị viêm não, được theo dõi điều trị nhưng bệnh mỗi lúc một nghiêm trọng hơn. Người bệnh có dấu hiệu rối loạn hành vi nên được chuyển lên tuyến trên.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), bệnh nhân kích động giãy giụa dữ dội, các bác sĩ buộc phải khống chế bằng cách trói hết tay chân vào thành giường mới có thể điều trị. Sau hơn một ngày hung hãn, bệnh nhân lịm dần, không thể tự thở phải thở máy trong suốt 48 giờ. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy bệnh nhân bị viêm màng não do nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Việc rối loạn hành vi là do viêm não gây nên.

Phải mất hơn một tuần điều trị trong tình trạng bệnh nhân luôn nguy kịch và thôi la hét. Đến chiều nay, sức khoẻ bệnh nhân đã dần ổn định. Người bệnh cho biết trước khi mắc bệnh ông có ăn cháo nấu với thịt lợn, tuy nhiên theo các bác sĩ, khả năng ông này mắc bệnh do buôn bán thịt nên phải thường xuyên tiếp xúc với máu lợn là cao hơn.

Phó giáo sư tiến sĩ Trần Quang Bính, trưởng khoa Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, mỗi năm bệnh viện này tiếp nhận vài ca nhiễm liên cầu khuẩn lợn, trong đó phần lớn là người chăn nuôi, giết mổ hoặc bán thịt lợn. Số ít mắc bệnh do ăn tiết canh lợn và hầu hết bệnh nhân đều nguy kịch khi nhập viện.

Với bệnh do liên cầu khuẩn lợn, biểu hiện viêm màng não (tỷ lệ đến 60%), bệnh nhân nhức đầu, sốt, cổ cứng, tai ù, sợ ánh sáng, rối loạn hành vi. Một số trường hợp nhiễm trùng huyết hoặc viêm phổi, đau khớp sau đó tổn thương đa tạng, suy đa cơ quan. Nhiều trường hợp không có biểu hiện ban đầu rõ ràng.

"Nơi nào có chăn nuôi lợn thì nơi đó có bệnh nhưng có trường hợp lây sang người thì trở nặng. Thời gian ủ bệnh có thể vài giờ đến vài ngày, thời gian ủ bệnh càng ngắn thì càng nguy hiểm. Thường bệnh nhân vừa bị nhiễm trùng huyết và viêm màng não thì rất nặng, người bệnh dễ tử vong", ông Bính nói.

Theo VnE

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người