Nguyên nhân và phòng ngừa các bệnh về răng miệng ở trẻ

Nếu bạn biết được nguyên nhân dẫn đến các bệnh về răng miệng ở trẻ em, sẽ là cách tốt nhất giúp bạn có được những cách phòng ngừa các bệnh răng miệng hiệu quả cho bé yêu của mình phát triển khỏe mạnh.

1/ Nanh sữa

Nanh sữa là trường hợp thường gặp ở trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi, chiếm tới 75% trẻ sơ sinh. Trẻ mọc nanh có thể không gây ảnh hưởng gì hoặc cũng có thể gây biếng ăn và bỏ bú. Nanh sữa cũng có thể tự rụng nhưng nếu trẻ bỏ bú và biếng ăn, cha mẹ nên đưa trẻ đến các bác sĩ răng hàm mặt để chích nanh.

2/ Tưa miệng tưa lưỡi

Tưa miệng chính là những mảng trắng bám như sữa bám vào niêm mạc miệng. Thủ phạm chính gây nên chứng tưa lưỡi trẻ sơ sinh là do một loại nấm, phổ biến là nấm Candida albican. Loại nấm này thường cư trú và sinh sống trong đường ruột. Ngoài ra, còn do sử dụng thuốc kháng sinh và chăm sóc trẻ sơ sinh chưa đúng cách làm cho trẻ bị tưa miệng tưa lưỡi. Do đó, để phòng bệnh này, cha mẹ có thể cho trẻ dùng thuốc kháng nấm Nystattin, mật ong hay glyxerin borat đánh sạch nấm ngày 3-4 lần.

3/ Viêm loét miệng

Bệnh  viêm loát miệng thường gặp ở những trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi, thường xuất hiện sau khi trẻ sốt do bệnh: Thủy đậu, sởi, trẻ vệ sinh răng miệng kém, sau sốt mọc răng sữa,…Khi bị bệnh loát miệng các nốt loét to nhỏ, có giả mạc trắng hay vàng, động vào dễ chảy máu nên thường khiến cho trẻ bỏ ăn vì đau miệng.

Để phòng tránh bệnh viêm loát miệng, cha mệ nên hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng hằng ngày sau khi ăn. Ngoài ra, cần bôi thuốc chữa viêm loét miệng, cho trẻ uống kháng sinh toàn thân kết hợp và uống thuốc giảm đau theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

4. Viêm lợi cấp

Viêm lợi cấp thường gặp ở trẻ từ 6 tháng đến 3-4 tuổi xuất hiện sau sốt mọc răng. Khi trẻ bị viêm lợi cấp trẻ thường bị sốt, quấy khóc, bỏ bú, bỏ ăn do lợi đau và viêm tấy, chảy máu lợi, hơi thở hôi. Do đó, để phòng bệnh này cho trẻ, cha mẹ nên đưa trẻ tới bác sĩ RHM điều trị và được hướng dẫn chăm sóc trẻ.

5. Viêm lưỡi bản đồ mãn tính

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm lưỡi bản đồ mãn tính có thể do thiếu vitamin B, do có sự xáo trộn của chu kỳ thay thế tế bào lưỡi và do dị ứng, di truyền. Để phòng bệnh này cho trẻ cha mẹ cần hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng tốt và nếu trẻ bị viêm loét lưỡi có thể dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

6. Sâu răng, viêm tuỷ răng và Abse răng

Nguyên nhân dẫn tới sâu răng, viêm tuỷ răng và Abse răng là do sâu răng không được chữa trị kịp thời, dẫn đến biến chứng gây viêm tủy răng làm trẻ bị sâu răng và răng bị ê buốt nhẹ thoáng qua. Để phòng tránh bệnh về răng miệng, cha mẹ nên cho trẻ dùng kem đánh răng có chứa Fluor, sẽ giúp hạn chế tình trạng sâu răng ở trẻ.

Hải Đan 

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người