Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ

Bệnh viêm phổi ở trẻ em nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong. Vì thế, hãy nắm vững các dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ để có phương pháp điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi

- Vi khuẩn: Phế cầu, liên cầu, haemophilus, tụ cầu và các vi khuẩn không điển hình.

- Do virus: Chiếm 60-70% các trường hợp thường gặp. Virus hợp bào hô hấp, virus cúm, á cúm và adenovirus.

- Hay xảy ra ở trẻ dưới một tuổi, đẻ non, thiếu cân, suy dinh dưỡng, còi xương, bị bệnh hô hấp mạn tính, sống trong môi trường ô nhiễm.

Triệu chứng bệnh viêm phổi

- Sốt cao: Một trong những triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ là sốt cao. Mặc dù sốt cao có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác, nhưng khi thấy trẻ bị sốt cao mà kéo dài cần được đưa ngay tới bệnh viện gần nhất, vì có thể trẻ đang có dấu hiệu mắc bệnh viêm phổi.

- Rút lõm lồng ngực: Cách để cha mẹ phát hiện duy nhất là nhìn vào phần dưới lồng ngực (1/3 dưới) lõm vào khi trẻ hít vào. Đây là triệu chứng của trẻ đã bị viêm phổi nặng.

- Cơ thể tím tái: Cơ thể tím tái là dấu hiệu cho thấy trẻ có thể mắc phải bệnh viêm phổi. Khi trẻ có biểu hiện da nhợt nhạt và tím lại thì đó là dấu hiệu của rối loạn hô hấp, bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện để khám.

- Trẻ thở nhanh, thở gấp: Đây được coi là dấu hiệu chính và xuất hiện sớm nhất khi trẻ bị viêm phổi.

Phòng tránh bệnh viêm phổi cho trẻ

- Khi chăm sóc trẻ, hãy sử dụng nguồn nước sạch và giữ gìn vệ sinh môi trường nhằm bảo vệ trẻ chống lại các mầm bệnh gây viêm phổi, tiêu chảy và các bệnh khác.

- Sữa mẹ giúp trẻ tăng sức đề kháng, vì thế cần cho trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời và kéo dài cho đến khi trẻ được 18 - 24 tháng. Trẻ phải được chăm sóc, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt với trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi.

- Nếu trong phòng có điều hòa thì không nên để chế độ lạnh dưới 25oC, để trẻ nằm hoặc chơi ở nơi thoáng mát, cũng không nên để trẻ ra quá nhiều mồ hôi, nếu không kịp lau khô trẻ sẽ dễ bị cảm lạnh.

- Nếu trong gia đình có người bị nhiễm khuẩn hô hấp như cúm, lao phổi cần cách ly để không lây nhiễm sang trẻ.

- Việc tiêm chủng vắc-xin sẽ giúp cung cấp sự bảo vệ chống lại sự nhiễm khuẩn gây ra bởi nhiều chủng phế cầu khác nhau. Theo dõi lịch tiêm chủng và đưa trẻ tiêm chủng đầy đủ đúng lịch. Đặc biệt là hoàn thành tiêm chủng trong năm đầu.

- Nếu trẻ có những biểu hiện nhiễm khuẩn hô hấp cấp như cảm lạnh, viêm mũi, họng thì cần được phát hiện và xử lý sớm, chăm sóc tốt để ngăn chặn bệnh chuyển sang viêm phổi.

- Mùa hè thời tiết nóng bức khó chịu, nhưng không vì thế mà cho trẻ ăn uống đồ lạnh. Việc ăn quá nhiều đồ lạnh càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp ở trẻ, trong đó không loại trừ viêm phổi.

PV - Tổng hợp

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người