Nguyên nhân và triệu chứng bệnh xơ gan

Xơ gan là bệnh gặp ở cả người lớn và trẻ em, khi có triệu chứng rõ ràng thì bệnh đã rất nặng với nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế, bạn hãy nắm vững các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh để sớm có phương pháp phòng tránh và điều trị.

Nguyên nhân gây xơ gan

- Uống nhiều rượu.

Rượu là thức uống không thể thiếu trong cuộc sống, nhưng khi sử dụng nhiều rượu sẽ gây ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe. Rượu là một loại có độ cồn rất cao và còn có nhiều chất độc khác, khi uống rượu càng nhiều và thời gian càng kéo dài thì rất dễ dẫn đến xơ gan.

- Xơ gan do ứ mật.

Mật bị ứ dọng do viêm, tắc đường mật cả đường mật trong và ngoài gan. Mật sẽ tác động làm ảnh hưởng, tổn thương tế bào gan dần dần dẫn đến xơ gan.

- Xơ gan do viêm gan virus.

Trong số những người viêm gan virus có thể tiến triển thành xơ gan và ung thư gan, đặc biệt là do virus viêm gan B, C. Do đó, để phòng bệnh xơ gan thì nên tiêm phòng vaccine viêm gan B, phòng tránh hiệu quả bệnh viêm gan C.

Nguyen-nhan-va-trieu-chung-benh-xo-gan

- Xơ gan do gan nhiễm mỡ.

Khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ, mỡ tích tụ nhiều trong gan gây viêm và tạo thành các mô sẹo lâu ngày khiến gan bị xơ hóa.

- Xơ gan do ký sinh trùng.

Đối với ký sinh trùng có 3 loại hay gặp làm tổn thương tế bào gan và đưa đến xơ gan, đó là: Lỵ amip, ký sinh trùng sốt rét và sán lá gan.

Triệu chứng bệnh xơ gan.

- Ở giai đoạn đầu người bệnh thường có biểu hiện là rối loạn tiêu hóa, có những biểu hiện suy nhược cơ thể như: đau nhức, mệt mỏi, bị đầy bụng khó tiêu, buồn nôn...

- Những cơn đau kéo dài thường xuyên ở  mạn sườn bên phải.

Nguyen-nhan-va-trieu-chung-benh-xo-gan

- Xạm da sẽ dần biểu lộ ra ngoài, đồng thời với triệu chứng vàng da là mắt cũng bị vàng.

- Có hiện tượng xuất huyết do giãn mao mạch, bàn tay và đầu ngón tay đỏ lên.

- Ăn không ngon miệng, chán ăn: Người bệnh luôn có cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng trong thời gian kéo dài và dẫn tới sút cân, người gầy nhanh.

- Sưng chân (phù) và bụng (cổ trướng): Khi tổn thương gan tiến triển, cơ thể của bệnh nhân xơ gan bắt đầu để giữ muối và nước. Lúc đầu, các muối và nước dư thừa tích tụ chủ yếu ở bàn chân và mắt cá chân (phù nề), có xu hướng trở nên sưng lên vào cuối ngày. Theo thời gian, chất lỏng cũng có thể thu thập ở bụng.

Nguyen-nhan-va-trieu-chung-benh-xo-gan

- Ở giai đoạn cuối, cơ thể sẽ giảm khả năng kháng sinh so với người bình thương, đặc biệt tăng áp lực tĩnh mạch rõ hơn như: khó thở, người gầy, tiểu ít hơn, cổ trướng, da vàng đậm, tinh thần lờ đờ, da bụng bóng, buồn ngủ, bệnh nặng hơn và có dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa, tình trạng hôn mê...

PV – Tổng hợp

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người