Nhận biết kẻ tiểu nhân qua trò 'đạo đức giả'

Lòng dạ kẻ tiểu nhân ‘thiên biến vạn hóa’, vô cùng nham hiểm với đủ chiêu trò để lừa người lợi mình. Đạo đức giả cũng là một chiến thuật của loại người này.

Đạo đức giả nôm na là giả làm người tốt, có tấm lòng trong sáng luôn vì mọi người. Thủ đoạn tinh vi theo phương thức ‘tiến lùi’ khiến người khác lơ là, thiếu cảnh giác. Khi thời cơ đến, kẻ tiểu nhân nhanh chóng chớp lấy và phản kích đến khi đạt được mục đích.

Trò lừa đảo mang lên đạo đức giả có những biểu hiện sau:

1. Ra vẻ nhân từ:

Người có đạo đức đích thị là người tốt. Muốn giả thành người đạo đức phải giả được những gì người tốt làm. Vì thế, kẻ tiêu nhân sẽ luôn ra vẻ rộng lượng, nhân từ, thành tâm, thật thà và công bằng trước người khác. Để được hài lòng người, có thể chịu chút đau khổ, vất vả tạm thời, cốt để khi có điều kiện dễ trở mặt tấn công.

2. Giả vờ giúp người:

Để người khác lơ là mất cảnh giác hoặc tự nguyện đến với mình, kẻ tiểu nhân sẽ đối xử rất tốt với họ, thậm chí ban chút ân huệ để họ cảm thấy biết ơn, tin tưởng. Sau khi dụ được ‘con mồi’ sa vào tròng, loại người này sẽ trở mặt hãm hại. Khi thiếu phòng vệ, đối phương dễ dàng bị đánh bại.

3. Vừa đấm vừa xoa:

Kẻ đạo đức giả tất nhiên rất khôn khéo, hắn sẽ không trực tiếp ra mặt tấn công đối phương hoặc không thể hiện rõ bản chất của mình mà dùng kế ‘vừa đấm vừa xoa’, ‘vừa kéo vừa đánh’. Đây chính là sự xảo trá và giả dối nhất của loại người này.

Đối phương có thể nhận ra hoặc bị sự tin tưởng làm ‘mê muội’, cuối cùng kẻ tiểu nhân đạt được mục đích mà vẫn giữ được ‘đạo đức’ của mình. Với kẻ tiểu nhân có chút tiền tài, quyền lực, thủ đoạn còn lợi hại hơn nhiều.

Vì thế, sống trên đời này, nhất định phải cảnh giác. Biết ai đó là kẻ tiểu nhân, tuyệt đối phải kiên quyết chống trả nhưng không được sơ suất, mềm lòng.

TG (TH)

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người