Những bài tập thể dục đơn giản dành cho mẹ sau khi sinh

Những bài tập đơn giản như quay bàn chân, các động tác lưng bụng, ngóc đầu dậy từ tư thế nằm ngửa... tuy đơn giản, nhưng mang lại hiệu quả rất lớn cho chị em phụ nữ, giúp lấy lại vóc dáng cũng như tinh thần sau khi sinh.

Với những bài tập đơn giản giúp chị em phục hồi nhanh thể lực và tuần hoàn máu sau sinh, tăng đàn hồi cơ bụng, thúc đẩy sự co rút của tử cung và tầng sinh môn, làm tiêu tan sự đau mỏi của cơ bắp, phòng tránh táo bón.

Hầu hết những bài tập thể dục sau khi sinh đều có tác dụng làm tinh thần vui vẻ, thoải mái, quên đi mọi phiền muồn và còn giúp người mẹ hạn chế được trầm cảm.

Động tác lưng

Tác dụng: Giảm đau thắt lưng.

Tư thế: Bò, tay và đùi chống thẳng 90 độ so với thân mình.

Thực hiện: Hít vào, đầu ngẩng lên cao đồng thời co cơ bụng. Thở ra, đầu cúi, lưng vồng lên, mông hạ xuống từ từ cho tới khi đạt được vị trí trung hòa. Tập 5-10 lần/ngày.

Động tác xoay bàn chân

Tác dụng: Tăng tuần hoàn ở bàn chân, tăng sự dẻo dai của bắp cơ chân. Đặc biệt những ai bị phù bàn chân khi mang bầu, tập động tác này sẽ giúp bàn chân nhanh trở lại hình dạng ban đầu.

Tư thế: Ngồi thẳng dựa tường, hai tay chống sàn, hai chân duỗi.

Thực hiện: Hít vào, đẩy hai bàn chân về phía sàn nhà và xoay cổ chân một vòng. Thở ra kéo hai chân về phía cơ thể và quay cổ chân theo vòng ngược chiều. Tập 4-10 lần/ngày.

Động tác làm co âm đạo

Sinh xong 15 ngày là có thể tập động tác này.

Có rất nhiều người sinh nở nhiều lần, tử cung lồi ra, âm đạo dài 12-13 cm, nếu đi may thẩm mỹ, các bác sĩ cũng chỉ có thể bớt đi 5 cm, vì thế việc tập những bài như thế này là rất cần thiết.

Tư thế: Nằm ngửa, duỗi thẳng 2 chân, rồi từ từ co 2 chân lại cho tới khi đầu gối và đùi tạo thành góc vuông, ưỡn người lên toàn thân, đặt điểm tựa vào gót chân và 2 vai, sau đó kẹp sát gối với nhau rồi co cơ bụng lại. Động tác này tập 5 lần/ngày.

Động tác tập cơ bụng

Tư thế: Nằm ngửa, hai chân co lên, sau đó nâng đầu cao lên, giữ vị trí này trong vòng vài giây. Co bụng lại.

Sau đó từ từ hạ thấp đầu xuống sàn. Lặp lại động tác này 10 lần/ngày.

Động tác ngóc đầu dậy từ tư thế nằm ngửa

Động tác này có thể tập từ ngày thứ 16 sau sinh.

Tư thế: Nằm ngửa trên sàn, hai tay buông trước ngực, ngóc đầu lên và nâng vai lên khỏi mặt đất.

Lặp lại động tác này 10 lần/ngày.

Các mẹ nên tranh thủ thực hiện những bài tập thể dục sau khi sinh mọi lúc mọi nơi. Mỗi ngày tập luyện khoảng 15-30 phút sẽ giúp các bạn nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn và tươi trẻ hơn. Chúc các bạn thành công!

CTV

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người