Những điều kiêng kỵ cần phải tránh khi đặt tên cho con

Khi đặt tên cho con cha mẹ nên tuân theo những điều kiêng kỵ mà bài viết sẽ chia sẻ ngay sau đây, để đảm bảo bé có một cái tên vừa đẹp, ý nghĩa, lại vừa mang đến bình an, may mắn, hạnh phúc cho con yêu.

Tên gọi do cha mẹ đặt sẽ theo trẻ suốt đời và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của con sau này. Bởi vậy các bậc phụ huynh cần tuân theo những kiêng kỵ dưới đây khi đặt tên cho con, để bé yêu của mình có một cái tên đẹp, ý nghĩa, mang đến đến bình an, may mắn, hạnh phúc, thành công cho trẻ trong tương lai.

Không đặt tên xấu

Nhiều bậc phụ huynh có quan niệm rằng đặt tên xấu cho con của mình, sẽ giúp trẻ ít bị ốm đau, bệnh tật, dễ nuôi. Thế nhưng, quan niệm này hoàn toàn sai lầm, bởi vì cái tên sẽ theo chúng ta suốt đời nên những tên mang ý nghĩa xấu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc đời, hạnh phúc và sự nghiệp của trẻ sau này. Những bé có tên xấu thường bị bạn bè và mọi người trêu chọc khiến bé tự ti, xấu hổ. Do đó, các bậc cha mẹ cần tránh đặt cho con những tên xấu hay những cái tên dễ xuyên tạc sang ý nghĩa đen tối.

 Không nên đặt trùng tên với ông bà, tổ tiên

Việc đặt tên cho con trùng với ông bà tổ tiên theo quan niệm của người Việt là phạm húy, không mang lại may mắn cho trẻ sau này. Do đó, nếu các bậc phụ huynh cần lựa chọn ký để tránh trùng lặp.

Đặt tên không phân biệt giới tính

Ch mẹ không nên đặt cho trẻ tên gọi mà người nghe không thể phân biệt được giới tính của bé, bởi những tên gọi không phân biệt rõ giới tính sẽ khiến cho cuộc đời con không thuận lợi, suôn xẻ và cũng sẽ dễ gây nhầm lẫn khi bé đi học hoặc đi làm thủ tục, giấy tờ.

Đặt tên quá dài

Cha mẹ chỉ nên đặt tên cho con tối đa có 4 âm tiết, bởi vì những cái tên dài ngoằng sẽ gây khó khăn cho bé trong việc điền các giấy tờ, thủ tục,…

Đặt tên khó gọi

Đặt tên khó gọi cho trẻ sẽ khiến con gặp bất lợi trong giao tiếp và cũng dẫn đến viết sai gây nhầm lẫn trong giấy tờ. Do đó, khi đặt tên cho con, các bậc phụ huynh nên chọn cho con tên dễ gọi, không gây trục trặc về mặt ngữ âm, ngữ nghĩa.

Đặt tên con quá cầu toàn

Cha mẹ hãy tránh những cái tên quá cầu toàn như: Thiên Hoàng, Ngọc Ngà, Châu Báu, Thiên Tài, Hoàng Hậu, Mỹ Nhân,… bởi những cái tên này sẽ khiến cho bé bị áp lực từ nhỏ và dễ khiến người khác cảm thấy không thiện cảm và dễ chế giễu bé.

Tường Vy

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người