Những hội chứng phổ biến trên thế giới khiến nhiều người khóc thét

Có những sự vật, hiện tượng, đối với người này là bình thường, nhưng với người khác lại trở thành nỗi ám ảnh, khiến cơ thể họ “đóng băng” mỗi khi gặp phải.

Cùng Tapchidanba điểm qua những hội chứng phổ biến trên thế giới, chúng chính là “nỗi khiếp sợ” của không ít người.

1. Trypophobia - Hội chứng sợ những cái lỗ

Đây là hội chứng rất nhiều người gặp phải. Và những thứ họ rất sợ phải nhìn là những thứ có nhiều lỗ như tổ ong, đài sen hoặc lỗ của các miếng xốp... Khi trớt phải “mặt đối mặt” với những vật này thì họ sẽ có cảm giác hoảng loạn, buồn nôn thậm chí là ngứa da. Dù chưa xác định được lý do chính xác nhưng các nhà khoa học cho rằng chứng bệnh này gây ra do quá trình tiến hóa. Đa phần người mắc chứng Trypophobia đều rất sợ việc "sẽ có một thứ gì đó" chui ra từ những cái lỗ.

2. Arachnophobia - Hội chứng sợ nhện

Nhện cũng là nỗi khiếp sợ của nhiều người. Những con vật lông lá, đôi lúc khá nguy hiểm này khiến nhiều người sợ run lên khi phải đối diện. 18% những người sợ nhện cho rằng họ cực kì ghê rợn sự lông lá cũng như ẩn mình thoăn thoắt của sinh vật này.

3. Ophidiophobia - Hội chứng sợ rắn

Ngoài nhện thì rắn cũng là một đối tượng khiến nhiều người sợ hãi. Sinh vật cực độc, rất giỏi ấn mình và có những cuộc tấn công gây chết người trong chớp nhoáng. Nên hội chứng này nếu ai mắc phải thì cũng là điều hoàn toàn bình thường.

4. Mysophobia - Hội chứng sợ vi trùng

Bạn có được nghe câu chuyện về những người sạch quá mức. Họ sợ đụng phải bất kì đồ vật nào, sợ chạm vào thức ăn, chạm vào người khác và phải rửa tay liên tục mỗi khi chạm phải đồ không phải của mình. Bạn đừng quá ngạc nhiên. Bởi họ đang mắc phải hội chứng sợ vi trùng Mysophobia, có liên quan mật thiết đến rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

Biểu hiện cơ bản nhất của người mắc chứng này đó là họ luôn muốn làm sạch bàn tay của mình bất kì lúc nào, bất kì nơi đâu. Chỉ có rửa tay để gột sạch vi trùng mới mang lại cho họ cảm giác bình tĩnh.

5. Glossophobia - Hội chứng sợ đứng trước đám đông hoặc khoảng trống

Nỗi sợ hãi này khiến người mắc chúng không dám bước tới nơi đông người hoặc nơi công cộng. Họ thường hoảng loạn cực độ khi thấy những khoảng trống, thấy những ánh mắt xa lạ và có xu hướng mắc kẹt trong tâm thế sợ hãi này. Bên cạnh đó, họ sẽ cảm thấy lo lắng, toàn thân như đông cứng, đau bụng, buồn nôn và run lẩy bẩy. Chứng trầm cảm cũng là một hậu quả chính của chứng này. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguồn cơn của nỗi sợ này.

6. Claustrophobia - Hội chứng sợ nơi chật hẹp

Ít nhất từ 5 - 7% dân số thế giới mắc phải hội chứng này. Khi người mắc chứng này rơi vào không gian hẹp, họ sẽ trở nên hoảng loạn thực sự. Càng không giữ được bình tĩnh, họ càng cảm thấy mọi thứ đang thắt chặt lại, lồng ngực như không thở được.

7. Acrophobia - Hội chứng sợ độ cao

Chứng sợ độ cao cũng là nỗi sợ phổ biết nhất trên thế giới. Người mắc chứng này thường rơi vào trạng thái hoảng loạn mỗi khi leo tới một độ cao nhất định. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, việc leo lên leo xuống chiếc ghế cũng có thể khiến người bệnh sợ hãi và mất bình tĩnh.

TH

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người