Những nguy cơ mẹ và bé có thể gặp phải nếu sinh con sau 35 tuổi

Độ tuổi lý tưởng nhất của phụ nữ để sinh đẻ là từ 20 đến 30 tuổi. Thế nhưng, vì một lý do nào đó mà chị em mang thai muộn, đặc biệt là sau tuổi 35. Vậy làm thế nào để giữ cho mẹ và bé an toàn khi mang thai trong độ tuổi này. Cùng tham khảo những thông tin ngay sau đây nhé!

Sinh con sau 35 tuổi và những nguy cơ mẹ và bé thường mắc phải

Sẽ không có nhiều vấn đề phải lo lắng nếu như chị em sinh con trong độ tuổi từ 20-30. Thế nhưng, ngoài 35 tuổi, chị em cần phải hết sức lưu ý. Bởi đây là độ tuổi mà cơ quan sinh sản cũng như khả năng sinh sản không còn sung mãn, đặc biệt là sau 37 tuổi thì “tuột dốc không phanh”, và có rất nhiều “vấn đề” xảy ra khi sinh con trong độ tuổi này.

Ngoài 35 tuổi, chất lượng cũng như số lượng trứng giảm hẳn. Bên cạnh đó, chị em còn có khả năng bị tăng huyết áp thai kì, tiểu đường thai kì nếu sinh con muộn.

Mẹ lớn tuổi mang thai còn kéo theo nguy cơ sinh con dị tật bẩm sinh. Ví dụ: mẹ 20 tuổi nguy cơ này là 1/525; 30 tuổi là 1/385 – lên 35 tuổi là 1/200 và 40 tuổi là 1/65 – thật đáng ngại.

Không những thế, khi sinh con, chị em lớn tuổi khó có thể sinh thường, khả năng mổ lấy thai cũng nhiều hơn, kèm theo các nguy cơ, biến chứng cũng cao hơn.

Làm gì khi mang thai ngoài 35 tuổi

Tất cả các lần siêu âm, xét nghiệm, khám thai định kì đều phải được nghiêm túc thực hiện. Chỉ cần một vấn đề cực nhỏ của mẹ và bé, các bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho chị em hướng giải quyết kịp thời. Bên cạnh đó, chị em cũng cần lưu ý là chuẩn bị sức khỏe cũng như tinh thần trước khi mang thai.

- Trước và trong khi mang thai, tăng cường bổ sung dinh dưỡng, uống vitamin, sắt, canxi và các dưỡng chất cần thiết, quan trọng với mẹ bầu.

- Thường xuyên tập thể dục, ăn uống điều độ để tránh tình trạng béo phì hoặc tiểu đường, tăng huyết áp thai kì.

- Không hút thuốc, uống rượu. Tìm hiểu về hoá chất độc hại trong môi trường sống và làm việc để hạn chế khả năng tiếp xúc.

Chúc chị em có một thai kì khỏe mạnh!

Tigon

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người