Những quan niệm chăm con mẹ cho là đúng nhưng bác sĩ lại cho là sai bét

Trên các diễn đàn của các mẹ bỉm sữa thì những cách chăm sóc bé theo kiểu kinh nghiệm “truyền đời” vẫn được bàn tán sôi nổi và các mẹ thi nhau áp dụng. Thế nhưng, không phải phương pháp nào cũng đúng.

Trước khi muốn áp dụng bất kì phương pháp chăm con nào, tốt nhất, mẹ nên tham khảo thật kĩ ý kiến từ nhiều nguồn, từ bác sĩ. Bởi nếu chỉ cần sơ sểnh một chút khi chăm sóc sức khỏe của bé cũng có thể để lại hậu quả cực kì nghiêm trọng.

Dùng lươn hạ sốt cho trẻ nhỏ

Hình ảnh đứa bé ngồi ngoan ngoãn với một con lươn bò qua bò lại trên lưng đang được các mẹ chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội. Theo các mẹ thì đây là cách trị sốt cho trẻ rất hiệu quả.

Theo những gì người viết chia sẻ, con chị bị sốt li bì nhiều hôm lên tới 39 độ, uống thuốc hay làm mát đều không hạ sốt. Mẹ chị đi chợ về mua lươn sống và đặt ở trên lưng con. Bài thuốc dân gian này giúp con chị hết sốt, trong khi đó con lươn cũng chết.

Các mẹ hào hứng bình luận, chia sẻ. Nhiều mẹ còn nói sẽ áp dụng cho con mình. Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Văn Lân – Viện Y học Cổ truyền Quân đội, trẻ đang sốt tức là đang giãn mạch ra. Khi giãn mạch như thế, không nên cho bất kỳ một thứ gì đi qua da để vào cơ thể, bởi da là hàng rào bảo vệ. Một con lươn đang sống như vậy mà đặt vào người con sẽ rất nguy hiểm bởi biết đâu con lươn mang mầm bệnh. Tốt nhất, khi con sốt, mẹ nên mặc quần áo thoáng mát, lau bẹn , nách. Uống thuốc hạ sốt khi con sốt trên 38 độ. Cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay nếu trẻ sốt mê man, co giật.

Dùng sữa mẹ nhỏ mắt cho bé

Thấy con bị ghỉ mắt, mẹ liền lấy sữa của mình nhỏ vào mắt con. Kết quả là ghỉ không hết, mắt con bị tổn thương nặng, có nguy cơ bị mù.

Mặc dù đã được các bác sĩ khuyến cáo rất nhiều, nhưng có không ít mẹ vẫn dùng sữa mẹ để nhỏ mắt cho con. Theo TS. Nguyễn Xuân Tịnh, quyền trưởng khoa khoa mắt trẻ em Bệnh viện Mắt Trung ương: Nhỏ sữa mẹ điều trị đau mắt là một phương pháp phản khoa học. Không có chuyện đứa trẻ bị đau mắt nhỏ sữa mẹ sẽ khỏi đau mắt.

“Trường hợp các mẹ cho rằng nhỏ sữa mẹ vào mắt để chữ rỉ cho trẻ là hoàn toàn sai lầm. Thực tế trẻ khỏi đau mắt là do miễn dịch của cơ thể khỏe lên chứ không liên quan tới nhỏ sữa vào mắt. Rất nhiều bệnh nhi bị đau mắt sau khi nhỏ sữa mẹ vào mắt bệnh đã tiến triển rất nặng và nhanh. Sữa là môi trường nhiều dinh dưỡng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển rất nặng lên. Nhỏ sữa vào mắt trẻ dễ gây ra một số bệnh lý về mắt viêm kết mạc, thủy giác mạc, hỏng mắt” - BS Trịnh cho biết.

Hạ sốt bằng dây bạc và lòng trắng trứng

Thêm một cách hạ sốt nữa được các mẹ chia sẻ nhiệt tình đó là hạ sốt bằng dây bạc và lòng trắng trứng. Theo các mẹ, khi trẻ bị sốt sẽ tiến hành cạo gió hạ sốt cho trẻ bằng lòng trắng trứng gà gói dây chuyền bằng bạc. Khi nào dây chuyền bạc chuyển sang màu đen tức là bé đã cắt sốt.

Tuy nhiên, cách hạ sốt này cũng không được bác sĩ ủng hộ. Theo bác sĩ Lân, theo phương pháp này vì chưa được nghiên cứu và đánh giá về mặt y học. Bên cạnh đó, da của bé đang rất mỏng và nhạy cảm. Nếu không cẩn thận sẽ gây tổn thương cho bé.

Tigon (TH)

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người