Những thực phẩm nên tránh khi bị viêm khớp

Để điều trị bệnh xương khớp hiệu quả, ngoài việc sử dụng thuốc, tập luyện thể dục, vật lý trị liệu, thì cần chú trọng tới chế độ ăn uống. Dưới đây là một số thực phẩm nên tránh khi bị bệnh viêm khớp.

- Mỡ

Người bị bệnh viêm khớp cần phải hạn chế ăn các món chứa nhiều dầu mỡ, vì khi sử dụng thực phẩm nhiều dầu mỡ sẽ gây ra tình trạng mỡ máu, điều này bất lợi cho người đang bị viêm khớp, bởi vì mỡ máu sẽ làm viêm tấy ở mặt trong bao khớp, khiến bệnh nặng thêm.

- Muối, đường

Trong khẩu phần ăn của người bị viêm khớp cần giảm muối, đường vì chúng làm giảm sự hấp thu can-xi của cơ thể. Để hạn chế lượng muối đưa vào cơ thể, người bệnh nên chế biến các món ăn nhạt, tránh xa những đồ ăn chế biến sẵn bởi thực phẩm này chứa rất nhiều muối.

- Thịt đỏ

Nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ vì chúng chứa nhiều axit uric và các chất béo bão hòa làm tăng tình trạng viêm, không tốt cho bệnh nhân viêm khớp.

- Bắp

Những người bị bệnh khớp, đặc biệt là đang trong giai đoạn khớp đang đau thì phải tránh ăn bắp vì trong bắp có nhóm hoạt chất gây dị ứng làm tình trạng viêm nặng thêm.

- Chất kích thích

Người bị bệnh viêm khớp cần tránh các chất kích thích như cà phê, rượu và thuốc lá. Đối với những người khỏe mạnh, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp, uống rượu có nguy cơ cao mắc bệnh gút. Còn đối với người đã bị bệnh thì hút thuốc lá uống rượu và cà phê sẽ khiến triệu chứng đau, viêm tăng nhanh chóng và lâu thuyên giảm.

Những thực phẩm nên tránh khi bị viêm khớp

- Thực phẩm giàu phốt pho

Các loại phủ tạng, thịt chứa nhiều phốt pho, ngăn chặn sự hấp thụ canxi của xương, gây mất canxi nên dù không làm triệu chứng viêm tăng mạnh, chúng cũng khiến việc điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn hơn.

- Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, với những người bị viêm khớp thì nên tránh. Sữa chứa một số loại protein gây kích thích các mô xung quanh khớp, khiến triệu chứng viêm tăng và đau hơn.

Những thực phẩm nên tránh khi bị viêm khớp

Ngoài việc kiêng cữ các thực phẩm nêu trên, bệnh nhân cần kiểm soát cân nặng, bởi có những nghiên cứu chỉ ra rằng các mô mỡ sản xuất ra các hormone trực tiếp dẫn đến viêm và đau. Ngoài ra bạn nên tham khảo thêm sản phẩm Arthro-7 để chăm sóc sức khỏe xương khớp tốt hơn.

Hải Đăng

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người