Nổ tủ lạnh ngày càng nhiều - nguy hiểm không báo trước: Dùng tủ lạnh sai cách là đang tự giết gia đình mình

Gần đây liên tục xảy ra các vụ nổ tủ lạnh mà thương vong để lại không hề nhẹ, nhà nào may mắn thì chỉ hư hỏng tủ nặng hơn thì bị thương nếu đứng gần khu vực nổ những còn có trường hợp mất mạng như 2 anh em ở Trung Quốc chính là câu chuyện khiến chúng ta phải thót tim và cần nghiêm túc lưu tâm về vấn đề sử dụng tủ lạnh nếu không muốn gai đình mình là nạn nhân tiếp theo

Tại sao tủ lạnh lại có thể phát nổ

Sức hủy diệt của nổ bình ga tủ lạnh

PGS.TS Nguyễn Đức Tiến, viện Khoa học công nghệ Việt Nam cho biết cấu tạo của tủ lạnh gia đình gồm dàn lạnh, dàn nóng, bình gas, máy nén, các ống dẫn... trong đó bình gas có chức năng bơm gas lên dàn lạnh phục vụ quá trình làm lạnh.

Máy nén giúp gas lưu thông trong tủ lạnh; khi tủ lạnh hoạt động máy nén sẽ chuyển gas ở dạng khí sang dạng lỏng và đưa gas tuần hoàn làm lạnh khắp máy.

Nguy cơ nổ tủ lạnh thường gặp ở những tủ đã quá cũ hoặc do sửa chữa hàn xì, thay gas nhiều lần nên có cặn bẩn gây tắc ống mao nối từ dàn ngưng đến dàn bay hơi, giảm khả năng làm mát, dẫn đến áp suất hệ thống quá cao, dễ cháy nổ.

Ngoài ra, do máy nén là loại kín nên các cuộn dây điện có thể bị chập, chạm, gây ra tia lửa điện và làm gas bắt lửa…

PGS Tiến còn cho biết: “Có trường hợp do điện áp tăng đột ngột, máy nén liên tục đưa hơi gas vào dàn nóng, làm tăng áp suất của gas, dẫn tới cháy nổ”.

Theo TS Phan Tuấn Anh, thành viên cộng đồng Kỹ sư cơ điện lạnh Việt Nam, gas sử dụng trong tủ lạnh hiện chủ yếu là: gas truyền thống CFC (Chloro Fluoro Carbon) và gas LPG (Liquefied Petroleum Gas).

CFC có ưu điểm không bắt lửa, không gây cháy nổ nhưng chứa một số chất độc hại gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới tầng ozone. LPG có thành phần chính là propane và butane, khí gas tự nhiên nhưng có nhược điểm dễ cháy, dễ gây nổ...

 “Các trường hợp tủ lạnh cháy nổ nhiều khả năng rơi vào trường hợp sử dụng gas thân thiện môi trường. Khi có sự cố xảy ra như máy nén chập điện, gas sẽ dễ dàng bắt lửa”, TS Tuấn Anh nói.

Cũng theo TS Tuấn Anh, do bình gas tủ lạnh có vỏ bằng thép bao bọc khá chắc chắn nên khả năng tự cháy nổ khó xảy ra, chỉ trừ trường hợp gas bị xì (hở mối hàn, xì ống dẫn…) lại tiếp xúc với tia lửa điện (dây điện bị chập từ nhiều nguyên nhân) mới gây cháy...

Một số dấu hiệu cho thất tủ có vấn đề

1. Xuất hiện hiện tượng ngưng tụ hay đóng tuyết

Nếu tủ lạnh có hiện tượng ngưng tụ, đóng tuyết bên trong ngăn đá hay cửa tủ, thì có thể là thiết bị đang có lỗi gì đó.

Kiểm tra các viền cao su quanh cửa tủ lạnh à Kẹp tờ giấy mỏng vào cửa tủ lạnh và đóng cửa lại -à kéo nhẹ tờ giấy ra. Nếu giấy trượt ra dễ dàng, thì bắt buộc bạn phải thay phần cao su đó.

Việc này sẽ giúp làm tăng độ khít cho tủ lạnh của bạn.

Sau khi đã thử thay găng cao su, nếu tủ lạnh vẫn tiếp tục xảy ra hiện tượng ngưng tụ và đóng tuyết; lúc này, bạn hãy liên hệ thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp để họ giải quyết vấn đề cho bạn một cách triệt để.

2. Tiếng động cơ kêu to liên tục

Động cơ của tủ lạnh không phải lúc nào cũng chạy ở tốc độ tối đa. Bởi vì tủ lạnh gần như không cần phải điều chỉnh nhiệt độ liên tục, trừ trường hợp gia đình bạn thường xuyên đóng, mở cửa tủ lạnh. Nếu động cơ của tủ lạnh lại chạy không ngừng nghỉ, thiết bị cần được kiểm tra lại.

3. Tủ lạnh tỏa nhiệt quá nóng

Nếu bạn nhận thấy có hơi nóng ở phía sau tủ lạnh, đừng lo, đây là điều tự nhiên, do hệ thống thông gió của tủ lạnh đang hoạt động.

Nhưng trong quá trình thiết kế, các nhà sản xuất đã cố gắng để cách nhiệt các cuộn dây, cho nên nếu bạn cảm thấy hơi nóng tỏa ra quá mức là điều không bình thường. Trong tình huống này, bạn hãy liên hệ các trung tâm sửa chữa tủ lạnh xem xét vấn đề.

4. Thức ăn nhanh hỏng hơn bình thường

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của tủ lạnh đó chính là giữ cho thức ăn mát lạnh để giúp chúng tươi lâu hơn. Nếu bạn nhận thấy thức ăn hỏng nhanh hơn bình thường, hoặc phải mất một khoảng thời gian lâu hơn để làm mát một lon bia hay một chai nước, có lẽ tủ lạnh đang gặp vấn đề.

Đồng nghĩa với việc tủ lạnh có thể sẽ phải “ngốn” nhiều điện hơn mức cần thiết để làm lạnh một thực phẩm, và số tiền điện bạn phải trả ngày càng nhiều hơn.

5. Tủ lạnh quá cũ và cho hiệu quả kém

Thoạt nghe thì có vẻ lãng phí, nhưng bạn vừa có thể tiết kiệm tiền, vừa bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình mình bằng việc sắm một chiếc tủ lạnh mới, nếu chiếc tủ lạnh nhà bạn đã trở nên quá cũ kĩ.

Sử dụng tủ lạnh như thế nào để khắc phục tình trạng cháy nổ

1. Không mua/dùng tủ lạnh đã quá cũ

Trong thời tiết nắng nóng hiện nay, nhiều gia đình để tiết kiệm nên hay mua lại các tủ lạnh đã được thanh lý với giá khá rẻ, khoảng từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/ tủ lạnh. Vì vậy, nếu không kiểm tra cẩn thận, bạn rất dễ mua phải tủ lạnh đã cũ nhưng được “đại tu” lại khiến tủ lạnh trông bền đẹp như mới. Tuy nhiên, chính những tủ lạnh ấy đã hết thời hạn khuyến cáo của nhà sản xuất từng hư hỏng, gỉ sét, nạp lại gas nhiều lần… mang lại nguy hiểm cho người sử dụng lại.

2. Cần nhờ thợ có chuyên môn sửa chữa tủ lạnh để bảo dưỡng tủ lạnh

Việc tự ý sửa chữa hoặc nạp gas vào tủ lạnh khiến tủ lạnh nhà bạn có nguy cơ cháy nổ cao. Tốt nhất bạn nên mời thợ có chuyên môn về nạp gas hoặc hàn xì các bộ phận hư hỏng, bởi nếu nạp gas, hàn xì không đúng kỹ thuật sẽ gây cặn dẫn tới tắc ống, gây nổ.

Ngoài ra, nếu tủ lạnh có các hiện tượng như không đông đá, hoặc đá đóng tràn cả ngoài khay, hoặc tủ không có hơi lạnh, cần đưa đến những cơ sở sửa chữa có uy tín để sửa chữa, không tự ý sửa chữa tại nhà nếu tủ lạnh hỏng hóc.

3. Giữ tủ lạnh sạch sẽ, lau dọn đúng cách

Tủ lạnh sạch sẽ không chỉ giúp đảm bảo an toàn vệ sinh cho bản thân người sử dụng mà còn giúp kéo dài “tuổi thọ” của tủ. Vì vậy, bạn nên dùng khăn ẩm, mềm lau tủ ít nhất một lần/tuần.

Khi vệ sinh tủ lạnh, bạn nên rút nguồn điện, lấy hết thực phẩm trong tủ ra và vệ sinh toàn bộ từ trong ra ngoài. Để lau tủ lạnh, bạn có thể sử dụng axit boric là một loại axit yếu thường được dùng làm chất sát trùng. Nếu không thích mùi hóa học, bạn có thể dùng dấm pha loãng để lau cũng rất hiệu quả. Sau khi lau dọn, để tủ mở ít nhất một giờ để bay hết mùi thuốc tẩy rửa rồi mới cho đồ ăn vào.

4. Nơi đặt tủ lạnh cũng cần chọn cẩn thận

Thứ nhất, tủ lạnh nên đặt cách xa các nguồn nhiệt như bếp, lò than,… Khi tủ lạnh đang làm việc, nếu nhiệt độ xung quanh tăng cao 5oC, điện năng tiêu thụ của tủ có thể tăng lên 25%. Ngoài ra, tủ lạnh đặt gần nguồn nhiệt cao cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Thứ hai, không nên cắm tủ lạnh chung ổ với các thiết bị điện tiêu thụ nhiều điện năng khác. Lý do là hai thiết bị điện cùng hoạt động, ổ cắm có thể không chịu được, dễ xảy ra hiện tượng đoản mạch gây cháy nổ. Bên cạnh đó, thường khi sử dụng chung một ổ cắm thì hai thiết bị điện phải đặt gần nhau, khi tủ lạnh hoạt động sẽ tạo ra sóng điện tử ảnh hưởng đến thiết bị điện kia.

5. Thực phẩm không nên đặt trong tủ lạnh

Đầu tiên, đồ ăn để trong tủ lạnh không nên quá nhiều, bạn phải để khoảng trống trong tủ để không khí lạnh lưu thông, vừa giúp tiết kiệm điện vừa kéo dài tuổi thọ của tủ. Đồ ăn sống và chín không được để lẫn vào nhau, đồ ăn sống nên được trữ trong hộp nhựa, túi bảo quản, không nên đặt trực tiếp vào tủ.

Ngoài ra, đồ ăn còn nóng không nên để luôn vào tủ lạnh. Chai, lon nước đóng kín thì tuyệt đối không được đặt vào tủ đông. Khi nhiệt độ giảm thấp, thể tích nước trong chai, lon sẽ tăng lên. Đến một mức độ nhất định, lượng nước này có thể làm bung nắp chai, vỡ chai hoặc thậm chí là nổ tung, rất nguy hiểm.

6. Bảo dưỡng tủ lạnh mỗi tháng 1 lần

Nên bảo dưỡng tủ lạnh mỗi tháng 1 lần để kiểm tra tình trạng máy móc, bình gas và các bộ phận của tủ lạnh để đảm bảo tủ lạnh chạy an toàn cho người sử dụng.

7. Lựa chọn hãng uy tín để mua tủ lạnh mới

Mua tủ lạnh của các siêu thị điện máy uy tín, chọn hãng uy tín chất lượng và có chế độ bảo hành rõ ràng.

Tổng hợp

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người