Nước tăng lực làm tăng nguy cơ tử vong

Nước tăng lực có thể giúp cho bạn tỉnh táo và có đủ sức khỏe để làm việc. Tuy nhiên, nếu như lạm dụng nước tăng lực sẽ rất ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là tử vong.

Theo cảnh báo mới đây từ Văn phòng Khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc tiêu thụ nước tăng lực ngày càng mạnh, đặc biệt ở giới trẻ... . Nhóm nghiên cứu của WHO đặc biệt chú ý đến nguy cơ gây ngộ độc caffeine do hàm lượng caffeine cao trong thức uống này. Một số nghiên cứu đã cho thấy ngộ độc caffeine có thể khiến tim đập nhanh, loạn nhịp tim, tăng huyết áp, nôn, thậm chí có trường hợp rối loạn tâm thần và tử vong.

Tại Mỹ, Thụy Điển và Úc, đã có một vài ca tử vong do dùng quá nhiều nước tăng lực. Một số nghiên cứu cho thấy nước tăng lực có thể khiến thiếu niên có hành vi quá đáng như tìm cảm giác mạnh, lạm dụng chất gây nghiện.

Nhiều người còn pha nước tăng lực với rượu để sử dụng, điều này còn nguy hiểm hơn gấp nhiều lần so với việc sử dụng riêng biệt từng sản phẩm.

Ngoài caffeine, nước tăng lực còn chứa một số vitamin và thành phần khác như taurine, guarana, sâm...

Nhóm nghiên cứu cảnh báo, chỉ nên dùng nước tăng lực có liều lượng giới hạn, đồng thời khuyến cáo chính quyền nên xem xét khả năng có chính sách hạn chế dùng nước tăng lực, nhất là đổi với trẻ em.

P.V (tổng hợp)

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người