Phụ nữ Việt sống lâu hơn đàn ông

Theo số liệu của Tổng cục Dân số Việt Nam, số phụ nữ cao tuổi sống cô đơn hay góa bụa cao gấp 5,44 lần đàn ông và cứ 200 cụ bà ở tuổi 80 thì mới có 100 cụ ông.

Bác sĩ Mai Xuân Phương, Phó Vụ Trưởng Vụ Truyền thông Giáo dục, Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình, cho biết theo tỷ lệ giới tính dân số Việt Nam ở tuổi 80 trở lên thì cứ 200 cụ bà mới có 100 cụ ông. Ở tuổi từ 70-79, tỷ lệ này là 149 cụ bà/100 cụ ông; ở tuổi 60-69 là 131/100. Số liệu từ 4 cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở giai đoạn 1979-2009 cũng cho thấy, người cao tuổi sống góa, không có vợ hoặc chồng chiếm tỷ lệ cao. Trong đó số cụ bà cô đơn cao gấp 5,44 lần so với cụ ông.

Đây là một trong những thay đổi đáng chú ý của thực trạng già hóa dân số nước ta ngày nay, cho thấy tuổi càng cao thì số phụ nữ sống đơn thân càng nhiều.

Giải thích về thực trạng này, bác sĩ Phương cho rằng đàn ông Việt Nam có tuổi thọ thường ngắn hơn phụ nữ. Lý do là nam giới thường làm công việc nặng nhọc, va chạm cuộc sống, môi trường độc hại nhiều hơn, lại không có ý thức chăm sóc sức khỏe, sinh hoạt điều độ như phụ nữ. Khi có những vui buồn, áp lực trong cuộc sống, họ cũng khó chia sẻ, giải tỏa tâm trạng dễ dẫn đến nhiều bệnh tật.

Mặt khác, "Phụ nữ tuy yếu đuối nhưng thường có sức chịu đựng bền bỉ, dẻo dai nên sống thọ hơn", ông Phương chia sẻ thêm.

Theo ông Phương, với xu hướng bệnh tật kép và phần lớn người cao tuổi không có lương cũng như trợ cấp hiện nay, phụ nữ cao tuổi đối mặt với nhiều rủi ro hơn so với nam giới cao tuổi xét về thu nhập, tình trạng khuyết tật và khả năng tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm y tế.

Số liệu cũng cho thấy ngày nay phụ nữ cao tuổi sống ly hôn, ly thân nhiều gấp 2,2 lần so với nam giới. Theo ông Phương, người cao tuổi sống đơn thân nhiều nên xu hướng gia đình hạt nhân (chỉ có bố mẹ và con cái) đang ngày càng phát triển. Tỷ lệ người cao tuổi sống với con cái giảm từ gần 80% vào năm 1993 xuống còn 62% vào năm 2008. Tỷ lệ hộ gia đình “khuyết thế hệ” chưa cao nhưng cũng đã tăng hơn hai lần.

Trước đó, một nghiên cứu ở Mỹ cho biết đàn ông có nguy cơ chết sớm hơn phụ nữ gấp 3 lần. Còn theo các tổ chức của Liên hợp quốc, tuổi thọ trung bình của nam giới ngắn hơn phụ nữ từ 5 đến 10 tuổi. Ngoài ra, sự chênh lệch này còn cao hơn ở một số nước và tuỳ vào từng thời điểm. Đây là một thực tế được công nhận trên khắp toàn cầu từ xa xưa, ít nhất là từ thế kỷ 18.

Theo Daniel J. Kruger, một nhà khoa học của Viện nghiên cứu xã hội và Trường Đại học Y tế cộng đồng Michigan, sự chênh lệch về tuổi thọ này không chỉ đúng đối với loài người chúng ta mà còn đúng với loài tinh tinh và nhiều loài khác. Những nhà nghiên cứu này cho rằng, hành vi giới tính là nguyên nhân làm tổn thọ nam giới.

Đó là kết quả của quá trình chọn lọc giới tính và các vai trò của nam giới và phụ nữ trong quá trình sinh sản. Phụ nữ có sự đầu tư cho thế hệ con cái nhiều hơn nam giới và giới nữ ở thế hệ sau thường có số lượng ít hơn. Vì vậy nam giới phải cạnh tranh với nhau để hấp dẫn và giữ chặt người phụ nữ của họ.

PV (TH)

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người