Phương pháp giảm cân Low carb hiệu quả

Phương pháp giảm cân low carb là một phương pháp giảm cân cấp tốc được nhiều người áp dụng thành công. Phương pháp này tuy ra đời từ lâu nhưng chưa phổ biến ở Việt Nam. Vậy phương pháp giảm cân low carb là gì? Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Low carb là gì?

Low carb được hiểu là chế độ ăn kiêng giảm tối đa lượng carbonhydrate (bột đường) đưa vào cơ thể, và có thể ăn thoải mái lượng chất béo và chất đạm.

Phương pháp giảm cân low carb được Dr Atkins (1930-2003) nghiên cứu và quảng bá. Nhờ phương pháp này mà hàng triệu người béo phì trên thế giới đã thoát khỏi thân hình nặng nề, phì nhiêu và không tăng cân trở lại khi ngừng giảm cân theo phương pháp low carb.

Nguyên lý cơ bản của phương pháp giảm cân Low carb

Người béo phì tuân theo phương pháp giảm cân này cần tuân thủ nguyên lý: Low carb– High Fat – High Protein.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng thức ăn chúng ta nạp vào cơ thể hằng ngày chia làm 3 nhóm chất chính là: carbonhydrate (bột đường), protein (chất đạm) và fat (chất béo). Carbonhydrate nạp vào cơ thể quá nhiều là thủ phạm gây ra việc tích tụ mỡ thừa và tăng cảm giác thèm đồ ngọt. Vì vậy, phương pháp này yêu cầu cắt bỏ hoàn toàn lượng thức ăn chứa bột đường ra khỏi thực đơn hằng ngày và có thể ăn thoải mái chất đạm và chất béo. Khi cắt giảm lượng bột đường, thì cơ thể sẽ đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể để cơ thể hoạt động.

Phương pháp này nghe có vẻ dễ nhưng muốn theo nó cũng cực kỳ khó. Đặc biệt khó đối với người Việt Nam vì nước ta có thói quen ăn cơm và các loại bún, bánh, phở… được làm từ gạo – giàu carbonhydrate.

Thực phẩm kiêng ăn trong phương pháp Low carb:

- Ngũ cốc và các loại hạt: lúa, ngô, khoai, sắn, các loại đậu… và các thực phẩm được chế biến từ ngũ cốc như: xôi, cơm, chè, bánh, bún, phở…

- Chất ngọt nhân tạo: đường, sữa, nước ngọt, bánh, kẹo…

- Kiêng ăn tất cả các loại hoa quả trong 2 tuần đầu ăn kiêng.

- Tất cả các loại thức ăn nhanh.

Thực phẩm nên ăn trong phương pháp Low carb:

- Tất cả các loại thịt và mỡ.

- Tất cả các loại trứng.

- Dầu thực vật và động vật.

- Các loại hải sản.

- Bơ và phô mai.

- Các loại rau củ chứa nhiều chất xơ, không chứa bột đường.

Lưu ý:

- Nên ăn thịt tươi chứ không sử dụng thịt, cá đóng hộp vì đã được bổ sung carbonhydrate.

- Có thể ăn bất cứ khi nào thấy đói.

- Trong những ngày đầu cơ thể không quen với chế độ ăn low carb thì cơ thể sẽ mệt, lâng lâng, khô miệng… đó là triệu chứng bình thường, những ngày sau cơ thể sẽ bình thường trở lại. Đó chính là thử thách mà bạn phải vượt qua.

- Nên chia nhỏ bữa ăn, mỗi bữa cách nhau 2 – 3 tiếng.

- Luyện tập thể dục, thể thao 30 phút mỗi ngày để đẩy nhanh quá trình giảm cân.

Người béo phì cần phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng trong 2 tuần đầu. Kiêng tuyệt đối chất bột đường, nếu “lỡ” thèm ăn thì phải bắt đầu lại. Người muốn giảm cân cần phải quyết tâm đến cùng. Sau 2 tuần này thì người ăn kiêng có thể tuân theo nguyên tắc: 5 ngày ăn low carb và 2 ngày ăn thả ga, ăn thả ga như vẫn không tăng cân.

Phương pháp ăn kiêng không nhằm mục tiêu giảm cân, giảm béo mà mục tiêu sâu xa của phương pháp này là hướng con người tới chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì cân nặng mức hợp lý. Khi ngừng ăn kiêng thì con người đã tạo thành thói quen ăn uống low carb nên cân nặng không tăng trở lại.

Tuy nhiên, cũng tồn tại nhiều ý kiến trái chiều về phương pháp giảm cân low carb này. Vì vậy, Khi bắt đầu chế độ low carb cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Bala

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 

Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người