Quả thanh mai rừng có tác dụng gì?

Thanh mai là loại quả màu nâu, có hình dáng xù xì và hiện nay đang rất “sốt” ở Hà Nội. Mọi người truyền tai nhau về loại quả này và được biết, giá của nó cũng không rẻ.

Quả thanh mai rừng không phổ biến, nhưng lại có giá cao nên nhiều người hỏi nhau quả thanh mai rừng có tác dụng gì? Có sử dụng để làm thuốc chữa bệnh, ngâm rượu hay ngâm thuốc gì không?

Cùng Tapchidanba.com tìm hiểu về nguồn gốc cũng như tác dụng của quả thanh mai rừng này để biết thêm về chúng.

Quả thanh mai là quả gì?

Thanh mai - loại quả lạ đang sốt tại Hà Nội

Quả thanh mai rừng thuộc họ Dâu rượu Myricaeae. Tên gọi này thường chỉ thấy ghi trong một số sách thực vật, dựa theo tên Trung Quốc của cây. Riêng nước ta, nhân dân thường chỉ gọi là cây dâu, dâu rừng, dâu rượu hoặc dâu tiên.

Thanh mai rừng ở Việt Nam thường có ở vùng Lào Cai, Quảng Ninh.

Loại quả này chứa 7-10% đường, 0,5-1% axit hữu cơ và rất ít myrixetin. Lá chứa 0,02-0,03% tinh dầu, tanin và taraxerol.

Quả thanh mai rừng mỗi năm chỉ có 1 lần. Tài liệu cổ ghi loại quả này có vị chua, ngọt, tính bình, có tác dụng lý khí, tán ứ, thanh thấp nhiệt.

Quả thanh mai để làm gì?

Tại Trung Quốc, người ta còn dùng thanh mai để chữa ho, đau dạ dày, tiêu chảy, lỵ. Hạt được dùng chữa mồ hôi chân. Vỏ thân, rễ dùng dưới dạng sắc để điều trị vết loét ngoài da hoặc ngộ độc do thạch tín. Tại Ấn Độ, Nhật Bản những cây to được dùng để làm nguyên liệu tanin, nhuộm màu vàng cho ruốc cá.

Là một loại quả lạ nên nhiều người thắc mắc quả thanh mai ăn như thế nào? Theo như những tài liệu cho thấy, ở nước ta thường dùng thanh mai rừng để ăn chín hoặc ngâm rượu, ngâm thuốc, ngâm đường làm nước giải khát mùa hè cũng rất tốt.

Những cách sử dụng thanh mai rừng thường thấy:

Quả thanh mai ăn lạ có nhiều công dụng đặc biệt

- Ăn chín, rất lạ miệng và hấp dẫn nên lượng người mua rất đông.

- Rửa sạch trái chín, cho thêm đường, men rượu, ủ trong 2-3 ngày. Loại rượu này hòa tan các chất trong quả trong đó có các sắc tố anthoxyan nên có màu tím đỏ đẹp, vị hơi chua và ngọt giống rượu vang.

- Quả thanh mai ngâm đường, ngâm cho rã nước, rồi pha làm nước giải khát.

- Quả thanh mai ngâm rượu trắng làm bài thuốc chữa nhức mỏi tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, do cơn sốt của thanh mai rừng nên nhiều nhà buôn đã nhập hàng không có nguồn gốc rõ ràng. Người mua cần chú ý để mua được hàng an toàn hơn.

PV (Tổng hợp)

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người