Rửa vùng kín đúng cách: Những kiến thức chị em cần phải biết!

Trình tự rửa cũng là điều cần đặc biệt lưu ý. Bạn cần rửa khu vực trung tâm trước, sau đó sang các vùng lân cận và cuối cùng là khu vực hậu môn.

Nhiều người luôn cảm thấy vùng kín của mình “có mùi lạ”. Nhưng hãy yên tâm rằng, không phải một mình bạn cảm thấy như vậy. Sự thật là, mỗi người đều có một mùi âm đạo đặc trưng và đối tác, bạn đời của bạn hoàn toàn không quan tâm tới điều đó.

Tuy nhiên, điều bạn cần quan tâm vẫn chính là việc làm sao để rửa vùng kín đúng cách. Dưới đây là những kiến thức mà bạn cần phải nhớ:

Nếu sử dụng xà phòng, sữa tắm, hãy tạo bọt trên khăn hoặc miếng bông tắm thay vì ngâm vào nước.

Xà phòng, sữa tắm với mùi hương là một trong những thứ phụ nữ thích sử dụng để làm thơm cơ thể. Tuy nhiên bạn cần tránh sử dụng xà phòng, nước hoa, xà bông tắm có thành phần hóa học. Những thứ này làm mất đi sự cân bằng của vi khuẩn lành mạnh và gây kích ứng da nhạy cảm quanh âm đạo.

Âm đạo trong thực tế có cơ chế tự làm sạch và không cần phải rửa bằng xà phòng vì nó làm kích ứng da. Vì thế, nếu bạn muốn sử dụng xà phòng hoặc sữa tắm, hãy dùng một chiếc khăn hoặc bông tắm, tạo bọt trên đó và xoa lên các điểm trên cơ thể. Tránh không để xà phòng vào bên trong vùng kín.

Sử dụng ngón tay nhẹ nhàng rửa các nếp gấp bên trong vùng kín

Bạn không nên sử dụng dụng cụ thụt rửa để làm sạch vùng kín. Thay vào đó, hãy vệ sinh tay thật sạch sẽ, sau đó từ từ đưa ngón tay vào để kéo các nếp gấp bên trong vùng kín. Nhẹ nhàng lau khu vực bên trong đó để làm sạch.

Rửa vùng bikini và vùng chậu phía sau

Khi vệ sinh vùng kín không có nghĩa là bạn chỉ rửa “cô bé”. Bạn cần làm sạch cả khu vực lân cận như đường bikini và vùng chậu, mông, hậu môn. Những nơi này tiếp giáp trực tiếp với khu vực trung tâm nên nếu không sạch sẽ, nó sẽ dễ dàng làm lây nhiễm bụi bẩn, vi khuẩn cho “cô bé”.

Rửa vùng hậu môn cuối cùng

Trình tự rửa cũng là điều cần đặc biệt lưu ý. Bạn cần rửa khu vực trung tâm trước, sau đó sang các vùng lân cận và cuối cùng là khu vực hậu môn. Trình tự này sẽ đảm bảo rằng bạn không kéo ngược vi trùng, vi khuẩn từ trực tràng đến khu vực âm đạo của bạn. Các mầm bệnh có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Rửa vùng kín ít nhất 1 lần mỗi ngày

Nếu bạn có quan hệ tình dục, bạn có thể rửa nó sau khi làm “chuyện ấy” để cảm thấy tươi mới và sạch sẽ. Việc làm này chỉ đơn thuần là bảo vệ sức khỏe vùng kín cho bạn, nó hoàn toàn không có chức năng ngăn ngừa chuyện có thai ngoài ý muốn như một số người vẫn lầm tưởng.

Luôn luôn sạch sẽ trong “ngày đèn đỏ”

Bạn cần phải thường xuyên thăng băng vệ sinh trong những ngày “đèn đỏ” theo như hướng dẫn trên bao bì. Nếu bạn đang lo lắng vì cảm thấy mùi khó chịu trong khoảng thời gian nhạy cảm này, bạn có thể rửa âm đạo 2 – 3 lần/ ngày bằng nước ấm.

Theo Eva

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người