Sơn móng tay chứa hóa chất phá vỡ hệ nội tiết, giảm lượng tinh trùng ở nam

Các hợp chất hóa học như triphenyl phosphate hay TPHP trong nhiều nhãn hiệu sơn móng tay có thể phá vỡ và gây rối loạn nội tiết, theo kết quả mới nhất của các nhà nghiên cứu Đại học Duke (Mỹ).

Nghiên cứu từ Đại học Duke (Mỹ) cho thấy, trong cơ thể của người tham gia nghiên cứu - những người thường xuyên sử dụng sơn móng tay - hiện diện rất nhiều các hợp chất hóa học triphenyl phosphate, hay TPHP (chất chống cháy).

Nhà nghiên cứu chính Tiến sĩ Heather Stapleton (Đại học Duke, Mỹ) nhận định: "Có thể TPHP giờ đây được sử dụng trong sơn móng tay thay cho phthalates, một chất cũng được coi là độc hại. Tuy nhiên khó có thể khẳng định TPHP và phthalates cái nào an toàn hơn. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy TPHP ảnh hưởng đến hormone, sự trao đổi chất, sinh sản và phát triển của con người".

TPHP trong sơn móng tay có thể có tác dụng phụ đáng lo ngại.

"Mức độ của TPHP trong sơn móng tay giúp giữ độ bóng đẹp gấp 7 lần bình thường, nhưng chất này có thể chuyển hóa vào cơ thể con người trong vòng 10 đến 14 giờ đồng hồ. Thật đáng ngạc nhiên bởi vì chúng tôi thực sự không nghĩ rằng chất chống cháy lại hiện diện trong sơn móng tay. Điều nghiêm trọng là việc hít phải chất này trong thời gian dài rất nguy hiểm với sức khỏe", đồng tác giả nghiên cứu Johanna Congleton cho biết.

Các hợp chất này rất độc hại khi nghiên cứu gần đây trong phòng thí nghiệm và trên động vật cho thấy, chúng có thể làm gián đoạn hoạt động của nội tiết tố, thúc đẩy bệnh béo phì và gây tổn thương tim. Thậm chí, TPHP có thể làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới và khiến cơ thể nam giới sản xuất nhiều prolactin bất thường, một loại hormone kích thích ngực phát triển, theo kết quả một nghiên cứu công bố bởi Environmental Health Perspectives (EHP - Diễn đàn về môi trường và sức khỏe con người) vào năm 2010.

Mặc dù đàn ông không sử dụng sơn móng tay nhưng những người phụ nữ xung quanh họ lại sử dụng thường xuyên. Vì thế, hiểu biết về mức độ độc hại của hóa chất này là điều cần thiết cho cả hai giới.

PV (TH)

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người