Sự phát triển của thai nhi 13 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 13 tuần tuổi, em bé dài khoảng 9cm và có cân nặng ít hơn 40-43g, bé vẫn còn rất nhỏ nhưng đã bắt đầu cựa quậy, di chuyển thường xuyên vào những lúc không ở trạng thái ngủ. Cơ thể mẹ cũng đã có những thay đổi đáng kể, vào thời điểm này những cơn buồn nôn, mệt mỏi ở mẹ cũng đã được giảm dần. Mẹ có thể cảm thấy bé tồn tại trong cơ thể mình vì bụng đã nhô lên một chút.

Sự phát triển của thai nhi 13 tuần tuổi

Bé có sự phát triển đáng kể trong tuần này như nheo mắt, cau mày, nhăn mặt, đi tiểu,  có thể mút ngón tay cái của mình. Nhờ xung não, cơ mặt của bé có thể thể hiện một số biểu hiện nét mặt.

Nước tiểu được sản sinh ra từ thận và thải ra nước ối xung quanh bé, quá trình này diễn ra cho đến khi bé chào đời. Bạn có thể bắt gặp bé đang mút ngón cái qua hình ảnh siêu âm.

Ngoài ra, bước tiến quan trọng trong sự phát triển của thai nhi tuần này là bé đã lớn lên đáng kể cả về kích thước và các cơ quan bên trong. Từ đầu đến mông, bé dài khoảng 9cm, bằng kích thước của một quả táo, nặng khoảng 43g.

Cơ thể của bé lớn nhanh hơn phần đầu, bạn đã có thể nhìn rõ sự liên kết giữa đầu và cổ của bé qua siêu âm. Vào cuối tuần này, cánh tay của bé sẽ đạt được chiều dài cân đối với thân hình. Chân của bé vẫn cần dài thêm nữa để cân đối với thân hình.

Lông tơ siêu mịn bắt đầu phát triển, phủ khắp cơ thể bé. Gan bắt đầu tạo ra mật – dấu hiệu cho thấy gan đang thực hiện công việc của mình. Lá lách bắt đầu tham gia sản xuất các tế bào máu đỏ.

Mặc dù bạn không thể cảm thấy những cú đấm và đá của bé nhưng đôi bàn tay và bàn chân của võ sĩ tí hon của bạn, dài khoảng 1,2cm,  đã linh hoạt và năng động hơn nhiều.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Mẹ đang ở 3 tháng giữa thai kỳ, đang lấy lại sức lực, ngực đã bớt căng tức và cảm giác buồn nôn đã giảm hẳn. Nếu vẫn còn mệt, hãy kiên nhẫn thêm một thời gian ngắn nữa.

Phần chóp của tử cung cao trên xương mu một chút, có thể bắt đầu đẩy bụng của mẹ ra một chút. Mẹ cũng bắt đầu nhận thấy sự hiện diện của bé.

Các mẹ nhớ dành thời gian để lên kế hoạch, mơ mộng và tận hưởng giai đoạn tuyệt vời này. Thỉnh thoảng, mẹ có thể hơi lo lắng, nhưng hãy cố tập trung vào việc chăm sóc bản thân và tin tưởng rằng mẹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai.

Gợi ý thai phụ chăm sóc thai nhi 13 tuần tuổi:

Các mẹ nên tìm một lớp thể dục dành cho thai phụ. Đây là thời điểm tốt nhất để bắt đầu tập thể dục đều đặn. Các mẹ sẽ nhận thấy việc tham gia một lớp thể dục cho thai phụ là nơi tuyệt vời để tham gia và nhaank được hỗ trợ từ những thai phụ khác.

Các mẹ cũng có một số lựa chọn khác là yoga cho bà bầu, nhóm đi bộ hoặc lớp khiêu vũ cho bà bầu.

Thu Thảo

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người