Sự tích bảy sắc cầu vồng

Xưa kia, các màu trên mặt đất bỗng dưng tranh cãi nhau. Màu nào cũng tự cho rằng mình là tuyệt hảo, quan trọng nhất, hữu ích nhất và được ưa chuộng nhất.

Màu xanh lá bắt đầu nói: Màu quan trọng nhất của quả đất là màu của cây cỏ, của thiên nhiên. Tôi là biểu tượng của sự sống và niềm hi vọng. Thiếu tôi cảnh vật, con người sẽ tiêu điều. Hãy nhìn vạn vật xung quanh, các bạn hẳn thấy tôi rất hữu ích.

Màu xanh dương ngắt lời: Bạn chỉ nghĩ đến những gì trên mặt đất, hãy ngước nhìn trời xanh và dõi ra biển cả. Nước là sự sống và được tạo bởi những đám mây kia. Mọi sự sống tồn tại được đều nhờ vào nước. Không có tớ cậu cũng không sống được.

Màu tím một mực cãi lại: Tôi là màu của sức mạnh. Từ vua quan,thủ lĩnh…đều chọn màu của tôi vì tôi tượng trưng cho quyền uy và thông thái. Ai ai cũng sẵn sàng lắng nghe và tùng phục.

Màu vàng cười to: Cả ba cậu không quan trọng gì cả. Tôi cho rằng chỉ có tôi mới mang lại niềm vui và sự ấm áp cho cả thế giới này. Này nhé, mặt trời vàng, mặt trăng vàng, các vì sao vàng, hoa hướng dương…tất cả đem lại sự vui tươi và nụ cười cho toàn thế giới. Vắng tôi là thiếu hẳn đi niềm hân hoan.

Đến lượt màu cam tự đắc: Tôi là màu của sức khỏe, của sự đổi mới. Tớ mang những sinh tố quan trọng nhất, thử nghĩ về bí đỏ, cà rốt, cam và đu đủ xem.Tôi ít khi xuất hiện nhưng một khi xuất hiện, tôi nhuộm bầu trời bình minh hay bầu trời hoàng hôn, vẻ đẹp mê hồn của tôi khiến cho tất cả mọi người không còn nhớ đến bạn.

Màu chàm tiếp lời, giọng nhỏ nhẹ nhưng quyết liệt trong từng lời nói: Các bạn hãy nghĩ đến tôi xem nào. Tôi là màu của sự tĩnh lặng. Phải để ý đến tôi vì thiếu tôi, các bạn sẽ trở nên hời hợt, thiếu sâu sắc. Tôi tượng trưng cho tâm hồn, ý tưởng và sự tinh tế. Ai cũng cần tôi để có được một cuộc sống cân bằng cũng như tạo nên sự khác biệt. Tôi hữu dụng cho lòng tin, những giây phút trầm tư, an lạc nội tâm.

Đến lúc này màu đỏ không thể kiềm chế được nữa, quát to: Ta đây mới đích thị là màu quan trọng nhất. Ta là máu – là sự sống. Ta là màu của sự can đảm, sẵn sàng hi sinh vì mục đích của mình. Ta là lửa – ngọn lửa mãnh liệt. Ta là màu của đam mê, của tình yêu, của hoa hồng, của hoa anh túc… Thiếu ta, địa cầu sẽ ảm đạm như mặt trăng kia.

Và rồi các màu lại tiếp tục khoe khoang; mỗi màu tự cho mình mới là quan trọng nhất, không màu nào chịu nhường nhịn nhau. Cuộc tranh cãi càng lúc càng căng thẳng, bỗng nhiên một tia chớp xẹt đến, tiếp theo ngay sau là một tiếng sét to. Mưa như thác đổ xuống, các màu hoảng sợ, khiến chúng phải sát cánh lại, liên kết lại với nhau để che chở cho nhau.

Mưa nói: Thật là ngốc nếu các bạn mãi chống đối nhau. Các bạn không biết rằng mỗi màu được tạo ra cho một mục đích rõ ràng sao? Mỗi màu đều có một tính cách độc nhất và đặc biệt riêng trong thế giới này. Hãy bắt tay nhau và cùng đến với tôi.

Các màu nghe có lý và làm theo đề nghị của mưa. Chúng đến bắt tay nhau.

Mưa khuyên tiếp: Từ giờ trở đi, khi nào mưa mỗi bạn hãy nổi lên thành một cầu vồng trên bầu trời để chứng tỏ các bạn đã chung sống hòa bình. Cầu vồng là hình ảnh của sự hy vọng và hòa giải.

CTV

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người