Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách vào mùa hè

Mùa hè đến, các mẹ mới sinh đã có kinh nghiệm tắm cho trẻ sơ sinh để bé luôn khỏe mạnh và an toàn hay chưa? Cùng tham khảo hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách vào mùa hè để an toàn cho cục cưng của mình nhé.

Việc tắm cho trẻ sơ sinh không phải là dễ dàng vì bé còn nhỏ, rất yếu. Có những gia đình thường phải 2 người cùng tắm cho bé trong suốt tháng ngày sơ sinh. Đây là cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn nhất.

- Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè:

Vì là mùa hè nên cha mẹ có thể tắm 1 lần/ngày cho trẻ sơ sinh. Không nên tắm nhiều lần vì da của trẻ sơ sinh còn khá mỏng. Nếu tắm hơn 1 lần/ngày vừa làm bé yếu, dễ bị bệnh và làm giảm khả năng tự bảo vệ của làn da bé.

- Thời điểm tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè:

Cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn trong mùa hè

- Nếu là buổi sáng nên tắm lúc 10h30-11h. Buổi chiều là 3-4h. Vì lúc nào còn nhiều ánh nắng mặt trời.

- Tắm cho bé trong phòng kín.

- Có thể tắm 1 ngày/lần hoặc 2 ngày/lần.

- Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách vào mùa hè:

Cách chăm sóc mẹ và bé an toàn nhất

- Nên kiểm tra nước khi tắm cho bé. Bạn có thể dùng bàn tay hoặc khuỷu tay để kiểm tra.

- Dùng khăn lau sạch cho bé bắt đầu từ khuôn mặt, sau đó đến cổ, vài, quay sau lưng… Nên lưu ý các bộ phận dễ bị hăm như cổ, nách, bẹn, sau mông. Lau từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng.

- Đặt nhẹ bé vào trong thau nhưng tay người lớn vẫn phải giữ bé, tay đặt dưới mình của bé. Đầu của bé lúc nào cũng ở trên mặt nước.

- Nếu tắm đầu cho bé thì chỉ cần vắt khăn ấm khô và bao quanh đầu bé một cách nhanh chóng. Bước tắm đầu nên thực hiện sau và bằng nước sạch khác để bé không bị lạnh đầu lâu.

- Dùng một ca nước ấm sạch khác dội lại nhẹ nhàng cho bé hoặc nhúng khăn lau trước khi nhấc bé lên.

- Trên giường đã đặt sẵn khăn bông cho bé, đặt bé lên sau khi tắm xong và thấm nhẹ nhàng. Chú ý lau khô các phần kẽ chân, tay, cổ, bẹn, nách và mặc quần áo, đeo bao tay, bao chân, đội mũ cho bé.

- Có thể xoa dầu, phấn rôm dành cho em bé.

Các mẹ không nên tắm lâu để phòng ngừa trường hợp trẻ sơ sinh bị ho hay sốt, chỉ tắm cho bé khoảng 5-8 phút là được. Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè sẽ giúp cha mẹ và người thân chăm sóc cho bé tốt hơn. Đồng thời phải vệ sinh cá nhân cho bé mỗi ngày thật sạch sẽ nhé.

HN

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người