Tăng chiều cao hiệu quả cho con nhờ chú ý 2 giai đoạn vàng này

Các nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị có chiều cao hạn chế là do bị thiếu vi chất, lười vận động, chế độ sinh hoạt bất hợp lý, môi trường ô nhiễm bụi, vi khuẩn, tác động hoá chất,... và cũng có một phần do cha mẹ không nắm được 2 giai đoạn vàng tăng trưởng chiều cao của con để kịp thời “thúc đẩy” dinh dưỡng hợp lý. Vì thế, bí quyết tăng chiều cao hiệu quả cho con là mẹ cần chú ý tới 2 giai đoạn vàng theo gợi ý dưới đây, để các bé có được chiều cao đạt chuẩn và sức khỏe lành mạnh.

1/ Giai đoạn từ khi mang thai đến khi trẻ 24 tháng tuổi

Từ khi mang thai đến khi trẻ được 24 tháng tuổi là giai đoạn vàng để phát triển chiều cao và thể chất vượt trội cho trẻ. Do đó, bí quyết tăng chiều cao hiệu quả, an toàn, giúp con có được chiều cao chuẩn là các bậc phụ huynh nên bổ sung cho con đầy đủ các chất dinh dưỡng trong thời kỳ này.

Giai đoạn từ khi mang thai đến khi trẻ 24 tháng tuổi là giai đoạn quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ trong tương lai. Khi cơ thể của trẻ được bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ, trong giai đoạn này, các bé sẽ có thể tăng 25cm trong năm đầu tiên và tăng thêm được 10cm mỗi năm trong 2 năm tiếp theo, giai đoạn trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi đạt tốc độ phát triển nhanh nhất so với mọi giai đoạn khác.

Khi trẻ tròn 1 tuổi, chiều cao của trẻ đã tăng gấp rưỡi so với chiều cao lúc sinh. Sau 2 tuổi, tốc độ tăng trưởng chiều cao của con khoảng 6,2 cm/năm, mật độ xương cũng chỉ tăng thêm khoảng 1% /năm ở cả bé trai và bé gái. Nhưng nếu cha mẹ có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cho con thì sẽ tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển chắc khỏe của xương là tiền đề cho sự phát triển chiều cao ở lứa tuổi dậy thì.

2/ Giai đoạn trẻ ở tuổi dậy thì

Tốc độ tăng trưởng ở lứa tuổi dậy thì nhanh cả về cân nặng và chiều cao, ở thời điểm đỉnh các bé từ 12-18 tuồi, có thể đạt đỉnh 10-15cm/năm.

Bắt đầu từ 10 tuổi, cứ mỗi năm tốc độ tăng trưởng của trẻ nam là 12 tuổi khoảng 10cm/ năm và đạt tối đa đến 14 tuổi khoảng 15 cm/năm, các bé gái tăng khoảng 10 cm chiều cao và tăng dần đến khi đạt được 15 cm một năm ở độ tuổi 12. Từ 15 tuổi ở nữ và 17 tuổi ở nam, tốc độ tăng trưởng sẽ giảm dần.

Từ 8-17 tuổi sẽ quyết định 23% chiều cao ở người trưởng thành, ở giai đoạn này khối lượng xương, kích thước xương, và mật độ chất khoáng ở mỗi xương tăng lên khoảng 4% mỗi năm, tính từ giai đoạn trẻ 8 tuổi cho đến qua giai đoạn vị thành niên.

Vì vậy, cách tăng chiều cao hiệu quả cho con ở tuổi dậy thì là cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng chính để tăng trưởng và phát triển chiều cao tối đa, nên bổ sung cho con các thực phẩm chứa protein, sắt, canxi, vitamin A, vitamin D, iot và kẽm,…để khắc phục các tình trạng chậm phát triển do thiếu dinh dưỡng ở các giai đoạn trước.

Ở những năm tiếp theo, nếu các em tích cực rèn luyện thể dục thể thao trong môi trường và lối sống lành mạnh, có chế độ ăn uống hợp lý, chiều cao vẫn tiếp tục tăng cho đến 25 tuổi ở nữ giới và 28 tuổi ở nam giới.

Như vậy, để cải thiện sức khỏe và vóc dáng cho con cha mẹ nên chú ý tới 2 giai đoạn vàng mà Tapchidanba đã chia sẻ ở trên, sẽ giúp con yêu có được chiều cao lý tưởng.

Chúc các bé tăng chiều cao thành công!.

Tường Vy

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người