Tháng cô hồn có nên cắt tóc hay không?

Một trong những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn đó là kiêng cắt tóc. Tuy nhiên sự thực có nhất thiết phải kiêng cắt tóc không? Nếu cắt tóc sẽ gặp phải những xui xẻo gì?

Cúng cô hồn đã trở thành một nét văn hóa tâm linh của người Việt trong tháng 7 âm lịch. Bên cạnh việc cúng bái thì kiêng kỵ trong tháng cô hồn cũng là vấn đều hầu hết ai cũng quan tâm. Theo quan niệm dân gian, một trong số những điều tuyệt đối tránh làm trong tháng cô hồn đó là cắt tóc. Tuy nhiên, liệu cắt tóc trong khoảng thời gian tháng cô hồn liệu có thực sự có ảnh hưởng gì đến vận hạn, sức khỏe hay tiền tài.

Kiêng cắt tóc theo quan niệm dân gian

Tóc là một phần của con người, theo tâm linh những ngày đầu tháng hoặc đầu năm không nên cắt tóc bởi cắt là mất, nếu vẫn thực hiện sẽ dễ gặp xui xẻo, bị ốm đau, bệnh tật, thậm chí gây ảnh hưởng đến tài vận, sự nghiệp của người đó. Nhất là trong tháng cô hồn, nếu không kiêng kỵ rất dễ bị ''ma trêu quỷ hờn''. Vì vậy, theo quan niệm dân gian thì tốt nhất không nên cắt tóc trong những ngày ma quỷ hoành hành bởi 'có thờ có thiêng, có kiêng có lành''.

Đứng ở góc độ khoa học

Thực chất việc kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn là điều kiêng kỵ truyền miệng. Cho đến nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn là đúng hay sai. Có thể do tâm linh, phong tục, tập quán, nhiều người thường quan tâm đến những điều kiêng kỵ như đầu tháng mồng 1 kiêng cắt tóc, kiêng đi thăm phụ nữ đẻ..  Cũng có thể do bản lĩnh của mọi người ngày một yếu, dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều sự tác động bên ngoài trong cuộc sống, cân nhắc, tính toán đến cái được, cái mất, sự hợp tan, thăng quan tiến chức... Vì vậy họ tìm đến những biện pháp ''cứu chữa'' bằng tâm linh như đi giải hạn, đi lễ và kiêng kỵ nhiều hơn.

Như vậy, việc kiêng kỵ cắt tóc trong tháng cô hồn là hoàn toàn theo quan niệm dân gian, chưa có một khảo nghiệm khoa học nào đánh giá. Tuy nhiên, thế giới tâm linh đa dạng, phong phú, nếu bạn có kiêng kỵ thì tốt hơn hết không nên cắt tóc trong tháng cô hồn, trừ những trường hợp đột xuất như cắt tóc để phẫu thuật, tóc quá dài gây khó chịu, ngứa ngáy...

Bên cạnh việc băn khoăn tháng cô hồn có nên cắt tóc không, nhiều người còn kiêng ra đường, kiêng đi chơi về khuya, kiêng phơi quần áo ban đêm. Theo truyền thuyết dân gian, đây đều là những điều kiêng kỵ tuyệt đối tránh trong tháng cô hồn để có cuộc sống êm đẹp, không bị ma quỷ quấy nhiễu trong tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, đạo phật không dạy con người phải kiêng trong tháng cô hồn. Nếu tâm sáng, lòng thanh tịnh thì ngày nào cũng là ngày tốt đẹp, việc kiêng kỵ là phản khoa học.

Vậy tháng cô hồn có nên cắt tóc không còn tùy thuộc ở mỗi người. Nếu ai không mê tín, không tâm linh thì vẫn hoàn toàn có thể cắt tóc nhé!

Theo LS

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người