Thói quen xấu kìm hãm sự phát triển chiều cao của giới trẻ

Dưới đây là một số thói quen xấu vô tình “kìm hãm” sự phát triển chiều cao của giới trẻ mà các bạn nên bỏ ngay nếu muốn sở hữu được hình thể cao lớn khỏe mạnh.

Thường xuyên mang giày cao gót:

Mang giày cao gót thường xuyên sẽ khiến cho bàn chân bị đau, mắt cá chân, bắp chân, đầu gối, hông và lưng dưới do cơ thể bị thay đổi tư thế tự nhiên, làm hạn chế lưu thông máu trong chi dưới. Hơn nữa, nếu bạn là tín đồ của giày cao gót và mang mỗi ngày có thể dẫn đến các tĩnh mạch nổi như "dây điện”, làm cứng gân gót chân, khiến bắp chân bị kéo căng, xương sụn của chân bị ảnh hưởng, dễ bị kìm hãm sự phát triển của  xương,  từ đó chiều cao cũng bị giảm. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe và để gia tăng chiều cao hiệu quả, các bạn trẻ tuổi chỉ nên đi giày cao từ cao 3 - 4 cm.

Mang vác vật nặng hơn 10 – 15% trọng lượng cơ thể

Bao lô, túi xác là “hành trang” hỗ trợ cho mọi hoạt động của các bạn cả một ngày dài, nhưng khi bạn đeo balo, túi xách quá nặng, bạn buộc phải dùng toàn bộ sức lực để “gồng mình”, dễ dẫn đến lệch vai, đau lưng và ảnh hưởng đến cột sống, ảnh hưởng tới sức khỏe và làm giảm sự phát triển của chiều cao. Vì thế, bạn nên hạn chế mang đồ quá nặng và mỗi khi cần phải nâng vật nặng, bạn cần thực hiện đúng tư thế an toàn nhất là giữ cho lưng thẳng, sử dụng sức mạnh của đôi chân và đôi tay, ngồi xổm, mặt đối diện với vật và tránh làm tổn thương đến cột sống.

Ngồi một chỗ quá lâu

Quá trình lưu thông máu trong cơ thể bị ảnh hưởng, nhất là vùng chậu và vùng chi dưới khi bạn ngồi một chỗ liên tục trong 3 - 4 tiếng mà ít vận động. Hơn nữa, khi bạn ngồi một chỗ quá lâu sẽ dễ mắc các bệnh như: Đau đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, thiểu năng tuần hoàn não, thần kinh vai gáy, chuột rút cơ gáy, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt,… do bị thoái hóa sụn đệm cột sống chèn ép rễ dây thần kinh, tủy sống hoặc động mạch cột sống. Do đó, nếu phải làm việc hoặc học tập trên máy tính thường xuyên, hãy chia ra khoảng thời gian thư giãn nghỉ ngơi, vận động toàn thân hợp lý, để tăng chiều cao hiệu quả, an toàn và có cơ thể khỏe mạnh, tinh thần làm việc tốt hơn.

Như vậy, để có một hình thể cao lớn khỏe mạnh, bạn hãy loại bỏ ngay các thói quen xấu này nhé!.

Tường Vy

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người