Thực phẩm Tết nào dễ bị ngậm hóa chất nhất?

Bánh chưng, chả giò, măng khô đều là những món ăn vô cùng quen thuộc trong dịp Tết cổ truyền. Thế nhưng, nếu không tìm được nơi mua uy tín, chị em dễ mua phải những sản phẩm kém chất lượng, “ngậm” nhiều hóa chất.

Bánh chưng

Để bánh chưng nhanh chín, có mày xanh đẹp mắt, nếp bên trong mềm, dẻ hơn, người luộc sẽ không ngại ngần cho thêm pin vào khi luộc bánh. Tuy nhiên, pin lại chứa nhiều thủy ngân, thạch tín, chì. Đây đều là những chất cực độc, gây nguy hiểm cho não, tim mạch, thận và ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản. Nếu nhiễm độ chì ở mức độ nặng có thể dẫn tới tình trạng tăng huyết áp, vô sinh, sảy thai, lâu ngày dẫn đến ung thư, tử vong.

Măng khô

Măng khô ngâm đến khi nở mềm nấu cùng với chân giò hoặc thịt ngan, thịt vịt là món ăn không thể thiếu được trong mâm cỗ Tết của người Bắc. Tuy nhiên, đây lại là thực phẩm được khuyến cáo là chứa nhiều hóa chất nhất. Do để chống ẩm mốc, tạo màu vàng đẹp mắt nên chúng thường được ngâm hóa chất như lưu huỳnh, rất hại cho sức khỏe và không được phép dùng cho đồ ăn. Triệu chứng ngộ độc cấp chỉ là ngạt mũi, chảy nước mắt, đau đầu nhưng nặng hơn có thể nhiễm độc máu, ngấm thời gian dài có thể gây ra nguy cơ ung thư.

Giò chả

Vào dịp Tết, gia đình nào cũng đều mua giò. Và nếu không cẩn thận, bạn dễ bị mua phải giò có cho thêm hàn the. Lý do là hàn the sẽ làm cho gò dai và ngon hơn bình thường. Đây là hóa chất cấm đưa vào thực phẩm. Nếu ăn phải sẽ bị ngộ độc gan hoặc thận.

Nem chua

Vị chua chua ngọt ngọt của nem chua quyễn rũ được rất nhiều người. Tuy nhiên, bạn nên ăn ít nem chua, vì món ăn này được làm từ thịt sống, chứa sán lợn và các khi khuẩn có hại cho sức khỏe. Nhiều người ăn nem chua còn bị sán kí sinh trong mắt, hoặc trong da.

Các loại mứt Tết

Mứt Tết có màu sắc bắt mắt nhưng bạn cũng cần phải cẩn trọng khi mua và sử dụng. Bởi không ít cơ sở sử dụng thuốc nhuộm công nghiệp chứa nhiều hóa chất không được dùng trong thực phẩm để tạo màu cho các loại mứt này. Hiện nay, với nhiều loại mứt đơn giản như mứt dừa, nhiều gia đình đều tự làm ở nhà, với màu nhuộm tự nhiên.

Tigon

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người