Thương cảm mẹ già 86 tuổi mượn vỉa hè lo tang lễ cho con

Vì không có tiền lo đám tang cho con, người mẹ già yếu phải xin người qua đường giúp đỡ để có tiền mua quan tài chôn cất cho con. Tang lễ con trai cụ cũng được tổ chức bên vỉa hè dưới sự giúp đỡ của nhiều người.

Ngày 9/11, nhiều người dân ở TP Huế (Thừa Thiên - Huế) đến thăm hỏi, động viên cụ Hà Thị Đe, người mẹ phải nhờ người dựng lều bạt, lo đám tang cho con trai bên vỉa hè đường Bạch Đằng.

Cụ Đe năm nay 86 tuổi, có hai con trai là Hồ Văn Cho (50 tuổi) và Hồ Văn Hiệt (54 tuổi). Ông Cho bị bệnh tâm thần đã mấy chục năm nay. Riêng ông Hiệt không còn vợ, có một cô con gái nhưng đã đi lấy chồng. Nhiều năm trước, cụ Đe sống nhờ nhà của người thân, sau này căn nhà phải trả lại nên mẹ con cụ phải đi thuê trọ để trú tạm qua ngày.

Bà Đe hàng ngày phải đi ăn xin để lo cho con bệnh nặng. Ảnh: Đắc Đức.

Để có cái ăn, hằng ngày người mẹ ngoài 80 phải ra chợ ăn xin. Cậu con trai cũng phụ giúp mẹ bằng công việc bán vé số dạo. Thế rồi, tai họa bỗng ập xuống khi ông Hiệt mắc chứng ung thư vòm họng và mất hẳn khả năng lao động. Mọi gánh nặng đặt lên đôi vai người mẹ già yếu.

Ngày 8/11, ông Hiệt hấp hối nên chủ nhà trọ buộc cụ phải đem ông đi ra ngoài. Không còn chốn nương thân, người mẹ đành đưa con trai về xóm trọ cũ ở 242 đường Bạch Đằng (TP Huế), xin bà con tổ dân phố cho đặt chiếc giường để ông Hiệt nằm, chờ ngày rời bỏ cõi trần.

Vào 20g ngày 8/11, sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh tật, ông Hiệt đã trút hơi thở cuối cùng trong chiếc lều dựng bên đường. Thương cảm trước hoàn cảnh của gia đình bà Đe, một tổ chức thiện nguyện ở Huế đã đứng ra quyên góp tiền, mua quan tài và lo chi phí hậu sự. Hình ảnh người mẹ già ngồi lặng mình trong đêm tối, bên quan tài con trai sau đó được các bạn chụp lại và đưa lên mạng xã hội với mục đích kêu gọi sự giúp đỡ.

Rất nhiều người qua đường giúp cụ lo tang lễ.

Ông Trần Quốc Hiếu, chủ tịch UBND phường Phú Hiệp, cho biết: “Bà Đe là hộ nghèo nhiều năm nay, mỗi tháng bà và người con bị tâm thần đều nhận trợ cấp 670.000 đồng. Phường sẽ giúp đỡ gia đình bà an táng cho người con trai. Sau đó chúng tôi sẽ vận động bà vào trung tâm bảo trợ xã hội để được chăm sóc tốt hơn”.

Hiện tại các nhà hảo tâm đã giúp cụ Đe mua quan tài và ủng hộ tiền để cụ lo đám tang cho người con trai.

PV (TH)

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người