Tin vui cho người béo: Phát hiện loài cây ngăn đói khát hàng tuần

Một loài cây thuộc họ đậu ở Scotland có thể ngăn các cơn đói và khát. Sau khi ăn củ, con người sẽ không có cảm giác muốn ăn và nhớ đến việc ăn uống trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng.

Lathyrus linifolius (thuộc họ Đậu) là một loài cây có hình dạng giống dương xỉ và có hoa màu tím. Phần củ có kích thước như hạt đậu được tách ra khỏi rễ và được sấy khô. Một vài củ có thể cung cấp năng lượng cần thiết và ngăn các cơn đói và khát trong thời gian dài.

Cây Lathyrus linifolius có hoa màu tím. Ảnh: Scotland Wildlife

Tiến sĩ Moffat, người đứng đầu một chương trình khảo cổ, cho biết củ của loại cây này có vị cam thảo và mùi hương giống cây hồi. Sau khi ăn củ, con người sẽ không có cảm giác muốn ăn và nhớ đến việc ăn uống trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng. Vị ngọt lạ có thể là transethanol, một chất ngọt gấp 300 lần so với đường và có thể cung cấp năng lượng.

Các chuyên gia tin rằng cây lathyrus linifolius có thể được ứng dụng trong thế giới hiện đại, cải thiện tình trạng dư thừa chất béo ở người. Một doanh nhân có tên Richard Swift dự định tài trợ cho kế hoạch thử nghiệm đặc tính của cây, hướng đến mở rộng trồng ở vùng nông thôn của Scotland. Mục tiêu của Richard là cứu đói và duy trì năng lượng.

Theo các tài liệu nghiên cứu, Lathyrus linifolius từng là thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống ở vùng cao nguyên Scotland cho đến khoảng thế kỷ 18, khi nguồn thức ăn khan hiếm. Người dân tại Scotland được cho là từng sống nhờ loại củ này khi mùa vụ thất bát.

Theo tài liệu thế kỷ 17, các tu sĩ từng sử dụng loài cây này để chữa trị cho bệnh nhân từ đầu thế kỷ 14, trong khi binh lính của Julius Caesar cũng từng ăn rễ cây trước trận chiến năm 48 trước Công nguyên.

Do cây khoai tây ngày càng được trồng phổ biến, nên cây lathyrus linifolius dần bị lãng quên và chỉ mới được phát hiện trong nghiên cứu gần đây.

PV (Tổng hợp)

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người