Trẻ béo phì ở Châu Á ngày càng cao

Việc dễ dàng tiếp cận nước giải khát và thực phẩm thiếu lành mạnh với giá rẻ khiến tình trạng béo phì trẻ em tăng nhanh ở các nước có thu nhập thấp.

Ngày 25/1, Ủy ban Chấm dứt béo phì ở trẻ em (CECO) thuộc LHQ công bố báo cáo cho thấy, toàn cầu hiện đang có 41 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị thừa cân và béo phì. Nếu thế giới không quyết tâm ngăn chặn, trong 10 năm tới con số này dự báo sẽ tăng lên hơn 70 triệu trẻ.

Theo báo cáo, trong thời gian 1990-2014, tỉ lệ trẻ thừa cân và béo phì trung bình trên toàn cầu tăng từ 4,8% lên 6,1%. Trong đó, tỉ lệ trẻ béo phì dưới 5 tuổi tại các nước thu nhập thấp trong 10 năm đó tăng lên gấp đôi, từ 7,5 triệu lên 15,5 triệu trẻ, với 48% trẻ ở châu Á và 25% ở châu Phi.

Báo cáo cũng cảnh báo tình trạng lười hoạt động thể chất đang trở thành một quy chuẩn xã hội ở nhiều nước. Hiện 84% bé gái và 78% bé trai tuổi từ 11-17 trên toàn cầu không có đủ 60 phút hoạt động thể chất mỗi ngày.

Trước vấn nạn này, CECO kêu gọi các nước cung cấp kiến thức về ăn uống và sức khỏe cho người dân, chú trọng cải thiện bữa ăn lành mạnh hơn cho trẻ và tăng cường tỷ lệ cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ.

Các nước cần thiết phải có biện pháp hạn chế trẻ ăn thực phẩm không lành mạnh và uống nước giải khát có đường, có thể bằng cách tăng đánh thuế lên các mặt hàng này.

Bên cạnh đó, các nước cũng nên có biện pháp hỗ trợ sản xuất, mở rộng việc tiếp cận thực phẩm và nước giải khát lành mạnh. Cần thiết phải hạn chế tối đa hoạt động tiếp thị thực phẩm không lành mạnh và nước uống có đường trong trường học.

CECO cũng kêu gọi các nước đảm bảo thời gian và không gian để trẻ hoạt động nhiều hơn trong trường học cũng như các nơi công cộng, hạn chế trẻ xem tivi, sa đà vào công nghệ.

PV (TH)

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 

Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người