Trẻ bị ho, có nên kiêng tôm hay gà?

Thời tiết thay đổi, trở lạnh trong những ngày cuối năm thường khiến cho sức khỏe của trẻ giảm sút, trẻ dễ bị ho và sổ mũi trong những ngày này. Ngoài việc sử dụng thuốc thì chế độ ăn uống cũng là điều cần được quan tâm trong những ngày này.

Từ xưa đến nay, mỗi khi trẻ bị ho, mẹ vẫn thường không cho tôm hoặc gà trong chế độ ăn của trẻ. Vì trong dân gian vẫn thường truyền tai nhau rằng nên kiêng ăn thịt gà hoặc tôm, đặc biệt là kiêng cho trẻ vì cho rằng sẽ làm cho tình trạng ho tăng thêm. Điều này có thật sự tốt. Và việc kiêng tôm, gà có thể giúp trẻ giảm ho. Sau đây là ý kiến của chuyên gia.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, BS CKI Trần Thị Minh Nguyệt, Viện Dinh dưỡng Nutifood, cho hay: Thực ra gà hay tôm... là những thực phẩm dễ dị ứng, mà ho thường liên quan đến tình trạng dị ứng. Thông thường trẻ bị ho là do viêm đường hô hấp niêm mạc, mà điều này thường do dị ứng gây ra. Với thể trạng những người bị mẫn cảm hay tiền sử dị ứng các loại thực phẩm như gà, tôm, cua... và các thực phẩm gây dị ứng khác, khi bị ho mà ăn chúng vào sẽ làm tình trạng dị ứng tái phát, gây kích thích ho. Còn trên thực tế, chưa có công trình nghiên cứu nào khẳng định khi ho cần kiêng thịt gà, tôm... như dân gian thường truyền tai nhau.

Cách tốt nhất để chăm sóc trẻ đúng cách trong tiết trời lạnh đó là mặc ấm và cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ. Trẻ bị ho đờm thì mẹ cho bé uống nước ấm và ăn đồ ăn lỏng để trẻ dễ nuốt. Nước ấm sẽ làm loãng đờm. Kết hợp với nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý thường xuyên để hút đờm dễ dàng hơn.

Một số bài thuốc trị ho theo phương pháp dân gian như dùng chanh đào, mật ong hay lá húng chanh hấp đường phèn thật sự hữu hiệu mếu trẻ bị ho nhẹ. Còn nếu như trẻ bị ho nặng trong thời gian dài, tốt nhất mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được tư vấn về cách chữa bệnh hiệu quả nhất.

Chúc mẹ trị ho cho trẻ thành công.

Tigon

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người