Trypophobia, hội chứng của những người ghê rợn... lỗ

15% dân số thế giới cực kì ám ảnh với những hình ảnh có lỗ. Nó có thể khiến cho người mắc chứng Trypophobia hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí là sợ đến mức tê liệt.

Hội chứng này có thể hiểu theo đúng nghĩa đen của nó - tức là nỗi sợ những bề mặt thủng lỗ chỗ. Những người mắc phải hội chứng này khi nhìn thấy những hình ảnh "có lỗ" như pho-mát, gương sen, hay thậm chí là... dép tổ ong huyền thoại thường cảm thấy không được bình thường, sợ hãi, buồn nôn, chóng mặt...  Nghe có vẻ thật kì quặc nhưng thực tế có tới 15% dân số thế giới mắc phải chứng này - chứng Trypophobia.

Giới nghiên cứu đã đào sâu tìm tòi và cho rằng, người mắc chứng Trypophobia thường sợ những thứ gì đó có thể bất ngờ chui ra từ cái lỗ. Chúng ta không thể biết chắc rằng "thứ kì lạ" ấy an toàn hay không nên sẽ sinh ra cảm giác lo lắng, hồi hộp và đề phòng.

Một nghiên cứu khoa học mới đây cũng cho thấy, người mắc chứng Trypophobia ở mức nhẹ thường không có phản ứng quá gay gắt với những cái lỗ thông thường (lỗ khoan trên trường, đài sen...) nhưng đặc biệt ghê rợn với các hình ảnh liên quan tới bệnh tật cơ thể (sẹo đậu mùa, các nốt mẩn trên da...). Bên cạnh việc sợ hãi sẽ có thứ gì đó nguy hiểm đột ngột chui ra từ cái lỗ, người mắc hội chứng Trypophobia cũng rất hãi hùng trước cảnh những cái lỗ này sẽ gây ra bệnh truyền nhiễm.

TH

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người