Tuyệt chiêu giúp bạn đối phó với 'thánh soi' nơi công sở

Hình ảnh “bà tám” hay “ thánh soi” nơi công sở chính là lý do khiến nhiều người muốn làm việc ở nhà để nâng cao hiệu quả công việc và tránh được các rắc rối không đáng có. Tuy nhiên, nếu bạn phải làm việc ở các công sở thì hãy bỏ túi các tuyệt chiêu, giúp bạn đối phó với những đồng nghiệp “lắm mồm” này theo hướng dẫn sau:

1. Cần tạo ra một “hàng rào phòng thủ”

Có thể hơi “bất lịch sự”, nhưng với những đồng nghiệp “dài dòng”, “thích buôn chuyện”,… bạn nên áp dụng cách như sau: Nếu biết họ sắp đến gần nơi làm việc của bạn, hãy tạo ra một không gian kém sự chào đón. Hãy đặt ví, cặp, áo khoác, kẹp giấy,… lên chiếc ghế còn lại bên cạnh bàn làm việc của bạn hoặc không gian còn dư thừa trên bàn để họ không thể đứng mãi hàng giờ để “tám”.

2. Nói: “Xin lỗi, tôi sắp có một cuộc gọi/ đang bận giải quyết 1 việc quan trọng”

Việc nói: “Xin lỗi, tôi sắp có một cuộc gọi quan trọng hay tôi đang bận giải quyết 1 việc quan trọng”, sẽ là một cách tuyệt vời để “giải tán” những cuộc trò chuyện bất tận, mà bạn không hứng thú với các đồng nghiệp thích “tám”.

Trên thực tế, tất cả những câu từ như “bận”, “sắp có hẹn”, “sắp có việc”… đều mang tính cảnh báo đối với những “tay buôn chuyện” ở công sở. Nhưng đừng quên nói thêm một câu thật lịch sự rằng: “Chúng ta sẽ nói chuyện tiếp sau nhé!”.

3. Tạo ra một số việc để đồng nghiệp thích “tám” nơi công sở phải làm

Nếu trong văn phòng của bạn có đồng nghiệp đó dư dả thời gian để “tám chuyện”, có lẽ anh/cô ấy cần thêm một số việc để làm.

Những lần tới, nếu anh/cô ấy có ý định chiếm thời gian của bạn, hãy nhã nhặn đề nghị anh/cô ấy giúp một việc. Chẳng hạn giúp bạn đọc lại và soát lỗi bản báo cáo. Nếu anh/cô ấy đồng ý, thật tuyệt là bạn có người giúp. Còn nếu anh/cô ấy từ chối vì lý do bận, thì ngay lập tức anh/cô ấy sẽ phải quay trở lại làm việc tiếp. Thật là tiện cả đôi đường.

4. Hẹn gặp ngoài giờ làm việc

Bạn có thể đưa ra một số câu hỏi như: “Cậu có thích đi uống cà phê sau giờ làm không?”, “chúng ta có thể đi ăn tối sau giờ làm việc được không?”,.. Cũng có thể là một ví quyết tuyệt vời giúp bạn giảm tình trạng bị làm phiền trong khi vẫn duy trì được mối quan hệ tốt đẹp với người đồng nghiệp thích “tám”.

Với cách làm này này, bạn đặt ra một ranh giới ở công sở, để người đó biết là bạn có thể tự do trò chuyện ngoài giờ làm việc, còn trong giờ thì không. Việc bạn chấp nhận “tám” trong khi bạn đang bận chỉ là sự “tử tế” không cần thiết.

5. Đứng bật dậy khi anh/cô ấy bước đến gần

Cách này sẽ làm giảm khả năng người đồng nghiệp thích “tám” ngồi xuống cạnh bàn làm việc của bạn lâu hơn bạn muốn. Một gợi ý tuyệt vời khác là bạn tiếp tục làm việc, chỉ ngẩng lên mỉm cười rồi lại cúi xuống như thể bạn đang bận rộn để hoàn tất công việc cho kịp thời hạn.

Nói cách khác, ngôn ngữ cơ thể của bạn sẽ phát tín hiệu cho thấy bạn thực sự không thể “tám” được vào lúc này. Ngược lại, nếu bạn, đẩy ghế về phía sau và đối diện với người đồng nghiệp thích “tám”, bạn vô hình chung đã nhất trí để anh/cô ấy nói, nói, và…nói.

Trong trường hợp tất cả những gọi ý trên không đem lại hiệu quả, đã đến lúc bạn phải đối mặt với người đồng nghiệp không mấy dễ chịu này. Đây có thể là một cuộc trò chuyện không dễ dàng, nhưng đừng ngại. Luôn có cách để bạn lên tiếng mà vẫn đảm bảo được sự tôn trọng cần thiết.

Hãy bắt đầu bằng những thông tin tích cực và thái độ tôn trọng. Sau khi tạo ra được một môi trường an toàn, hãy chia sẻ những sự thực của vấn đề bằng một thái độ không hề phê phán hay chỉ trích. Đồng thời, bạn cũng cần để anh/cô ấy đưa ra ý kiến của mình. Sau một cuộc nói chuyện thẳng thắn và chân tình, có thể bạn sẽ ít bị làm phiền hơn

 

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người