Vẫn chưa cứu được 12 người kẹt dưới hầm Đạ Dâng

Hàng trăm chiến sĩ cứu hộ thay phiên nhau thực hiện công tác đào hầm, giải cứu 12 công nhân mắc kẹt trong hầm thuỷ điện Đạ Dâng - Đạ Chomo. Nhưng theo thông tin mới nhất, có thể đến 3 ngày nữa mới cứu được họ ra ngoài.

Đến 23h khuya 18/12, công cuộc cứu hộ vẫn đang tiếp diễn, hàng trăm chiến sĩ cứu hộ vẫn túc trực tại hiện trường thực hiện công tác cứu hộ 24/24 giờ để nhanh chóng giải cứu các công nhân vẫn đang mắc kẹt trong hầm thủy điện. Một xe đèn công suất lớn được điều động đến chiếu sáng khu vực phục vụ công tác cứu hộ.

Trước đó, vào lúc 17h,  sau khi khoan được 40 m từ đỉnh đồi trong số 70 m, mũi khoan bị gãy. Lực lượng cứu hộ phải chuyển sang một vị trí khác và phải khoan lại từ đầu. Đây là hướng khoan được cho là rất quan trọng nhất vì sẽ là đường "tiếp tế" quần áo ấm cho các nạn nhân bị kẹt bên trong hầm. Trong khi đó, đường hầm ngách men theo bên phải đã đi được 6 m, bên trái 2 m; đường hầm phía hạ lưu được 47 m. "Theo tính toán, mỗi ngày lực lượng cứu hộ đào được 8 mét thì phải ba ngày nữa mới cứu được các nạn nhân. Hiện toàn bộ thiết bị hiện đại nhất đã đưa huy động để cứu người", Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói.

Đến gần 0h ngày 19/12, mũi khoan ở đây đạt hơn 50m, chỉ còn khoảng 10m nữa sẽ đến nơi khác nạn nhân bị kẹt.

Đã hơn 70h tiếp cận nhưng van chưa tìm ra được phương án tốt nhất để nhanh chóng cứu nạn. Với cả 3 hướng khoan từ phía trước (tạo ngách hầm đi qua khu vực sập), sau và bên trên vẫn tiếp tục thực hiện để tiếp cận vị trí của 12 nạn nhân. Trong ngày thứ 3, một phương án nữa được tiến hành là khoan thêm một đường hầm men theo ngách bên trái theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Theo ông Nguyễn Văn Yên, Phó chủ tịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, mũi khoan trên đỉnh đồi được 40 m thì bị gãy do gặp phải tảng đá. Lực lượng cứu hộ phải tiến hành khoan vị trí mới cách chỗ cũ vài mét. "Nếu không gặp sự cố thì hướng khoan này chỉ sáng sớm mai là tới chỗ các nạn nhân", ông Yên cho biết.

Trong khi đó, đường hầm ngách men theo bên phải đã được 6 m, bên trái 2 m. Đường hầm phía hạ lưu đã được 47 m. "Việc khoan, đào hiện nay gặp rất nhiều khó khăn do địa chất yếu, cát pha lẫn với đá mồ côi", ông Yên nói và cho biết trong 3 ngày qua có rất nhiều công ty tư nhân trong cả nước đến xin được tham gia cứu hộ, nhưng các phương án đưa ra đều không khả thi. "Một công ty đưa ra phương án cọc nhồi từ trên đỉnh đồi xuống. Tuy nhiên, với địa chất yếu, phương án này thực hiện có thể gây sập hầm thêm, rất nguy hiểm cho các nạn nhân", ông Yên nói.

Theo Phó chủ tịch tỉnh Lâm Đồng, hiện có 500 người tham gia cứu hộ, nhưng chỉ một số ít trực tiếp đào bên trong. Số người còn lại đều hỗ trợ vòng ngoài.

Hy vọng cách làm mới này sẽ nhanh chóng tiếp cận và giải cứu thành công.

P.V – Tổng hợp

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người