Vụ tàu cá Bình Định bị đâm chìm, cơ quan chức năng Đà Nẵng đã vào cuộc

Ngày 28/10, Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng cho biết đang phối hợp với Cảng vụ Đà Nẵng điều tra vụ tàu cá BĐ 95393 TS bị tàu nước ngoài đâm chìm ngoài khơi.

Hiện thuyền trưởng Võ Văn Lẫy ở lại Đà Nẵng để tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng. 12 ngư dân còn lại đã được Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II hỗ trợ 4 triệu đồng tiền tàu xe để về quê.

Thuyền trưởng tàu SAR 412 Phan Xuân Sơn - người trực tiếp ra cứu hộ 13 ngư dân - nói dù ông đã trao đổi qua bộ đàm và yêu cầu tàu treo cờ Liberia gửi bức điện xác nhận vụ việc với Đài duyên hải và Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứn nạn hàng hải Việt Nam, nhưng đến chiều 28/10 vẫn chưa nhận được hồi âm.

Ông Lẫy đã cung cấp số liệu IMO cho cơ quan chức năng. Trên cơ sở này, các đơn vị xác định tàu nước ngoài treo cờ Liberia tên là Infinity, số hiệu A8ZW3. Tàu này được đóng tại Anh vào năm 1985 với chiều dài hơn 182 m, rộng 28 m, trọng tải gần 35.000 tấn. Tàu Infinity đã 4 lần đổi tên và đang thuộc sở hữu của công ty Makro Shipping Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

"Nếu theo đúng phản ánh của ngư dân thì tàu nước ngoài này đáng trách vì không lập tức cứu người bị nạn trên biển", thuyền trưởng Sơn nói và cho biết đường đi của tàu nước ngoài theo số IMO ngư dân ghi đang được theo dõi và dễ dàng tìm kiếm. Theo luật, tàu máy đang chạy phải nhường đường cho tàu cá, tuy nhiên lúc xảy ra tai nạn  tàu Bình Định đang thả neo và thuyền viên đều ngủ trưa. Tàu cá sẽ sai nếu không cử người trực và thả bóng neo theo quy định hàng hải.

Trước đó khoảng 12h30 trưa 26/10, tàu cá BĐ 95393 TS đang thả neo ở vùng biển cách Đà Nẵng 60 hải lý, bất ngờ nghe tiếng "ầm" và chìm 5 phút sau đó. 13 ngư dân phải thả thúng chai xuống biển, chống chọi với sóng dữ khoảng 4 giờ mới được cứu. Thuyền trưởng Lẫy cho biết sẽ kiện tàu nước ngoài theo số IMO ông ghi được ra tòa, nếu không bồi thường thiệt hại hơn 5 tỷ đồng cho con tàu chìm, cùng 10 tấn hải sản và 300 triệu tiền ông bán cá đang để trên tàu.

P.V (Tổng hợp)

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người