23/10/2019 | 04:41 GMT+7

WC mới là nơi bẩn nhất trong nhà của bạn? Sự thật sẽ khiến bạn ngã ngửa

Lâu nay bạn vẫn nghĩ rằng, nơi bẩn nhất trong ngôi nhà của mình chính là WC. Thế nhưng, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, WC không phải là nơi bẩn nhất. Mà sự thật, bếp mới là địa điểm chứa lượng vi khuẩn có hại nhiều nhất trong ngôi nhà.

Bếp cùng những vật dụng ở trong đó như tủ lạnh, bồn rửa, thớt... có thể khiến bạn mắc phải một số căn bệnh nguy hiểm như bệnh đường ruột....

Theo nghiên cứu mới nhất của Khoa Y, Đại học New York (Mỹ), nơi bẩn nhất trong nhà bạn chính là nhà bếp. Nhiều người cho rằng WC bẩn nhất nên nơi đó luôn được cọ rửa thường xuyên, nhưng nhà bếp lại là nơi tập trung nhiều vi khuẩn nhất vì là nơi xử lý thịt sống. Nhà sinh vật học Philip Tierno thuộc ĐH New York cho biết: "Bếp là nơi đặt bồn rửa, tủ lạnh và rất nhiều đồ gia dụng khác - và khả năng cao là tất cả đã và đang bị nhiễm khuẩn".

Do đó, bạn nên chùi rửa bếp thường xuyên và chú ý đến những đồ vật hoặc vị trí sau đây. Chúng sẽ trở nên cực kì bẩn nếu như bị “bỏ quên” lâu ngày.

Miếng rửa bát

Miếng rửa bát là đồ vật giúp bạn vệ sinh chén bát, nồi hàng ngày. Thế nhưng, chúng cũng là vật chứa vô số vi khuẩn và các chất bẩn. Miếng bọt biển do đó sẽ là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển, bao gồm cả E. coli và listeria - những vi khuẩn gây bệnh đường ruột nghiêm trọng.

Do đó, để đảm bảo vệ sinh, bạn nên giặt và phơi khô miếng rửa bát hàng ngày. Bạn cũng nên thay miếng rửa bát nếu như chúng quá hạn sử dụng.

Thớt

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thớt còn nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu. Những chiếc thớt gỗ có thể chứa nhiều vi khuẩn gấp 200 lần nhà vệ sinh, nhất là khi bạn dùng trong thời gian quá lâu. Bởi bạn dùng chúng để thái cả những thực phẩm sống lẫn chín. Tốt nhất, bạn nên có 2 chiếc thớt riêng biệt để thái đồ sống và đồ chín. Mỗi lần dùng xong nên chà thớt bằng dấm hoặc chanh. Rửa thớt bằng nước nóng và phơi khô để đảm bảo cho thớt sạch nhất.

Bồn rửa bát

Hàng ngày, bạn rửa các loại thịt, cá sống, rau, củ, quả, rửa chén bát đã qua sử dụng ít nhất 30 phút. Chính vì thế, đó là nơi tích tụ rất nhiều loại vi khuẩn như khuẩn salmonella và e.coli. Tranh thủ lúc rửa bát hãy cọ rửa bồn để các loại chất bẩn chảy qua hệ thống thoát nước luôn bạn nhé.

Tủ lạnh

Một nơi cũng tập trung vô số vi khuẩn gây hại đó chính là tủ lạnh. Môi trường ẩm, tối giúp các loại khuẩn salmonella, listeria, nấm men, nấm mốc và e.coli lây lan nhanh chóng. Bạn hãy nhớ lau tủ lạnh mỗi tháng một lần, rửa sạch bằng nước nóng và xà phòng. Đựng đồ ăn trong các hộp chuyên dụng, đậy kín và để riêng biệt đồ sống và đồ chín để giữ cho tủ lạnh được sạch và đảm bảo sức khỏe.

Tigon

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người