Xúc động: Bé 14 tháng nặng 3,5kg được nhiều mẹ tự nguyện đến viện cho bú

Giữa thời tiết nắng mưa thất thường các mẹ vẫn tranh thủ những giờ nghỉ trưa ít ỏi giữa ngày làm, tự nguyện vào Bệnh viện Nhi T.Ư trực tiếp cho cô bé 14 tháng tuổi nặng 3,5kg bú.

Thào Thị Yến Nhi ở Đội 4, thôn Cát Cát, xã San Xả Hồ, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, bị suy dinh dưỡng nặng vì đói ăn (14 tháng tuổi nhưng chỉ nặng 3,5kg) đã được một nhóm thiện nguyện và gia đình đưa em đến Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai điều trị.

Tại đây, các bác sĩ ở BV Sản Nhi Lào Cai xác định em Nhi bị suy dinh dưỡng nặng trên nền bại não thể co cứng khiến chân tay không cử động được. Với mong muốn có được điều kiện điều trị bệnh cho Thào Yến Nhi được tốt hơn, chiều 29/6, em đã được bác sĩ ở BV Sản Nhi Lào Cai, các nhóm từ thiện và gia đình đưa xuống Bệnh viện Nhi Trung ương để thăm khám và điều trị, PV Dân Việt đã mặt tại BV Nhi T.Ư

.

Mặc dù trời đang mưa to, nhưng đã gặp rất nhiều bà mẹ ở Hà Nội và một số địa phương lân cận đến để tạm biệt cô bé tội nghiệp này.

Và đặc biệt khiến chúng tôi rất bất ngờ là phần lớn trong số các bà mẹ này, trong suốt thời gian bé Yến Nhi điều trị tại BV Nhi T.Ư đã tranh thủ những giờ nghỉ trưa ít ỏi vào viện cho bé Yến Nhi bú.

Khi nhận được tin bé Yến Nhi 2 giờ chiều được ra viện để trở về Lào Cai, mặc cho trời mưa gió nhiều bà mẹ ở Hà Nội đã tìm đến khoa Dinh dưỡng lâm sàng, bệnh viện Nhi T.Ư để chia tay bé.

 “Mình biết tin con thông qua facebook, mình có con cũng bằng tuổi của Yến Nhi nên từ những ngày đầu con xuống đây đến giờ ngày nào mình cũng vào đây cho con bú. Giờ con được ra viện thì mừng nhưng mà mình sẽ nhớ lắm đấy. Cho con bú, mình cảm giác như chính con ruột mình vậy. Việc cho con bú không chỉ giúp cung cấp thêm nguồn thức ăn cho con mà hơn hết là mình muốn truyền đến con tình cảm yêu thương, mong con cũng cảm nhận được tình cảm mẫu tử.", chị Bùi Thanh Huyền (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ.

Không chỉ có những bà mẹ ở Hà Nội, mà có mẹ đã từ Quảng Ninh đã lặn lội đến viện để được chăm sóc bé và cùng bé những giây phút được ra viện để trở về nhà. "Ngày con vào nhập viện nhìn cứ da bọc xương như thế mà xót lòng, mẹ Tâm thì cứ nhìn con là khóc. Giờ ra viện rồi thì ai cũng mừng mừng tủi tủi. Mới ở được với con có mấy ngày thôi mà giờ xa con thì nhớ lắm nhưng về trên Lào Cai thì cũng có nhiều mẹ sẽ đón chờ con ở đó", chị Vũ Thị Nga (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) chia sẻ.

Nói về tình cảm của những người mẹ dành cho bé Yến Nhi chị Phạm Thị Thanh Tâm, người đã đưa bé Yến Nhi nhập viện và chăm sóc bé suốt những ngày qua cho biết: "Nhiều mẹ đã tranh thủ thời gian giữa trưa để đến chia tay con ra viện. Có mẹ vừa đến nhưng chưa kịp bế con thì lại phải về vì công việc nên ra về mẹ khóc nhiều lắm. Tình cảm của các mẹ dành cho con là rất lớn”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hằng - Khoa dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp phụ trách bé Yến Nhi cho biết: Lúc đầu mới lên khoa, bé Yến Nhi vẫn phải thở oxy hỗ trợ thêm, bé nhìn rất mệt mỏi, tình trạng dinh dưỡng không được đủ, và có một biểu hiện kèm theo là suy dinh dưỡng nặng. Đồng thời bé có biểu hiện của một trẻ bại não chậm phát triển. Sau quá trình điều trị, giờ đây bé có thể tự mút sữa tốt, nhìn trẻ nhanh nhẹn hơn, không phải thở oxy nữa. Sau 6 ngày điều trị ở bệnh viện thì cân nặng của bé giờ đây đã đạt 4,5kg. Vì vậy, bé không cần phải nằm viện nữa và được chuyển về tuyến dưới điều trị.

Theo lời bố bé Nhi, bé sinh năm 2015, nặng 3,5kg. Bé Nhi sinh ở Bệnh viện Sa Pa, lúc mới sinh em rất yếu nên được nuôi trong lồng kính 2 tháng. Sau đó được xuất viện về nhà.

“Sau 2 tháng bé Nhi được nuôi trong lồng kính thì mẹ cháu cũng bị mất sữa. Tuy nhiên, thời gian mẹ cháu còn ở nhà, bé Nhi được chăm sóc tốt hơn, cháu bụ bẫm, kháu khỉnh lắm”, anh Thào A Lư cho hay.

Khi Nhi được 4 tháng tuổi thì vợ và con gái lớn 5 tuổi của anh Lư bị mất tích. Từ đó, anh Lư nuôi con một mình, thời gian đầu không có sữa, anh Lư chỉ biết lấy nước cơm cho con ăn. Hoàn cảnh gà trống nuôi con, không có tiền đã khiến anh Lư phải bế con lên thị trấn xin sữa, quần áo cho con.

Theo lời kể của anh Cương, người chứng kiến toàn bộ câu chuyện của bé Nhi từ khi sinh ra đến nay, từ khi mẹ cháu mất tích, cuộc sống của hai bố con anh Lư luôn tạm bợ. Có những hôm con đói khóc anh Lư không biết phải làm sao nên hớt nước cơm để cho con ăn. Khi thấy con ốm yếu, gầy còm anh địu con ra thị trấn để xin quần áo và sữa cho con, nhiều người thương tình cũng đã cho sữa, cho tiền.

Khi biết đến hoàn cảnh của 2 bố con bé Nhi, các nhóm thiện nguyện và các nhà hảo tâm cả nước đã cùng nhau quyên góp ủng hộ cho hoàn cảnh của bé Yến Nhi. Hy vọng rằng, bé Nhi sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe và có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo DV

Gửi bình luận
Mã bảo mật  
 
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người